ผ้าป่าหรือเรี่ยไรเงินเข้ากระเป๋า ใช้ลายมือเขียนวันที่ สร้างขึ้นมาครั้งเดียวทอดได้ตลอดปี ตลอดชาติ สุดอึ้งระบุชื่อ อบต.คนดังเป็นประธาน (คลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีผู้โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กเพจกลุ่มข่าวคนโคราชบ้านเอ็ง ให้ตรวจสอบกรณีมีบุคคลมาเรี่ยไรขอร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี ณ สำนักสงฆ์ป่าโนนเพชรเกษมสันติ บ้านหนองกก ต.โคกกลาง อ.ประทาย จ.นครราชสีมา โดยมีจุดสังเกตความผิดปกติคือวันที่ในใบบอกบุญดังกล่าวถูกเขียนด้วยลายมือไม่ได้ถูกพิมพ์ขึ้นเช่นปกติทั่วไป

 

 

 

 

จากการลงพื้นที่สอบถาม นายคำผุน แพทย์รัมม์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านหนองกอก ตำบลโคกกลาง อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำนักสงฆ์ดังกล่าวเป็นสำนักสงฆ์ท้ายหมู่บ้านห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร ปัจจุบันมีพระจำพรรษาเพียงรูปเดียวซึ่งเป็นเจ้าอาวาส โดยเมื่อประมาณปี พ.ศ.2557 ได้มีกลุ่มบุคคลมาแจ้งความประสงค์จะจัดผ้าป่าเพื่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมให้กับทางวัด ทางคณะกรรมการวัดจึงให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวดำเนินการแต่ปรากฏว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวนำเงินมาให้กับทางวัดประมาณ 2 หมื่นบาทแล้วไม่เคยมาอีกเลย

 

 

 

ตรวจสอบใบเรี่ยไรวัดโคราชเก๊ ระวังทำบุญไม่ถึงวัด ผู้ใหญ่บ้านวอนหยุดเอาวัดไปแอบอ้าง

แต่หลังจากนั้นเกือบทุกเดือนตลอด2-3ปีที่ผ่านมาจะได้รับการประสานจากตำรวจท้องที่ต่างๆติดต่อสอบถามถึงการเดินเรี่ยไรของทางวัดมาตลอด โดยนำใบบอกบุญของทางสำนักสงฆ์ป่าโนนเพชรเกษมสันติ ถ่ายเอกสารพร้อมกับเปลี่ยนวันที่ไปเรื่อยๆ โดยตนได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมายได้เลย เนื่องจากทางวัดไม่เคยรับรู้พฤติกรรมของบุคคลเหล่านั้นเลย จึงอยากขอวิงวอนให้กลุ่มบุคคลที่แอบอ้างสำนักสงฆ์ป่าโนนเพชรเกษมสันติ ให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว พร้อมทั้งฝากเตือนไปยังพุทธศาสนิกชนคนใจบุญทั้งหลายถ้ามีคนมาเดินขอเรี่ยไรเงินทำบุญก่อนจะบริจาคให้คิดให้รอบคอบถ้าเป็นไปได้ให้ไปทำบุญที่วัดด้วยตัวเองหรือทำบุญที่วัดใกล้บ้านจะดีกว่า

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนุสรณ์ นาคขำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

ตรวจสอบใบเรี่ยไรวัดโคราชเก๊ ระวังทำบุญไม่ถึงวัด ผู้ใหญ่บ้านวอนหยุดเอาวัดไปแอบอ้าง

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อนุสรณ์ นาคขำ


HASTAG : เดินเรี่ยไร  ทอดผ้าป่า  หลอกลวง  นครราชสีมา 

ติดตามข่าวอื่นๆ