คนชอบกินปลาแดก!!...มีเฮ!!! "ปลาร้าไทย" อาหารประจำชาติ โกอินเตอร์แล้ว "เกษตร" คุมสู่มาตรฐานสากล ต้องทำจากปลาไม่มีพิษ ไม่มีสารตกค้าง (มีคลิป)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรยกระดับปลาร้าอาหารประจำชาติของไทย ก้าวสู่อินเตอร์ ออกประกาศกระทรวงกำหนดมาตรฐานปลาร้า หรือ "ปลาแดก" ที่เป็ฺนอาหารประจำท้องถิ่นของคนภาคอีสาน และล่าสุดเป็นอาหารประจำชาติของไทยไปแล้ว ซึ่งปลาร้า หรือ ปลาแดกนั้น ต้องทำจากปลาไม่มีพิษ ไม่มีสารตกค้าง เนื้อปลาต้องนุ่ม สภาพผิวคงรูป หนังไม่ฉีกขาด มีกลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะ ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ต้องไม่พบตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ด หรือพยาธิใบไม้ในตับ ห้ามใช้สี-วัตถุกันเสีย ฉลากต้องบอก ชื่อปลา วัน เดือน ปีผลิต วันหยุดอายุ ข้อแนะนำการเก็บรักษา

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ปลาร้า ตาม พ.ร.บ.มาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ.2551 มีเนื้อหาสรุปว่า คณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร เห็นสมควร กำหนดมาตรฐานปลาร้าเป็นมาตรฐานทั่วไป อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.มาตรฐานสินค้าเกษตร กำหนดให้ปลาร้ามีมาตรฐานทั่วไป อาทิ ต้องทำจากปลาไม่มีพิษ ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนประกอบต่างๆ ต้องคลุกเคล้ากันให้พอดี เนื้อปลาต้องนุ่มสภาพผิวคงรูป หนังไม่ฉีกขาด มีกลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะของปลาร้า ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาทิ กลิ่นคาว ต้องมีเกลือไม่น้อยกว่าร้อยละ 18 ของน้ำหนัก รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้จากรายการ "คุยข่าวข้างเตียง กับ บุญระดม" 

 

ปลาร้าไทย!!! อาหารประจำชาติ โกอินเตอร์แล้วจ้า

ติดตามจากข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ในรายการ "คุยข่าวข้างเตียง กับ บุญระดม" ทางเฟสบุคไลฟ์ เพจทีนิวส์ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30-07.00 น.


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ยุพาพร ขาวสุทธิ์


HASTAG : ปลาร้าหมักนานหมื่นปี  โกอินเตอร์  ปลาร้า  อาหารไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ