สะพานมนุษย์!! ประเพณีสงกรานต์สุดแปลก...สรงน้ำพระ ของชาวกระเหรี่ยง ให้ชาวบ้านนอนเรียงกันให้พระสงฆ์เดินผ่าน เชื่อทำให้หายจากโรคภัย (ชมคลิป)

 

             ที่วัดศรีสุวรรณ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ประชาชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อำเภอสังขละบุรี ที่เดินทางไปทำงานและอาศัยอยู่ต่างถิ่นได้เดินทางกลับมาร่วมงานสรงน้ำพระ ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญในเทศกาลสงกรานต์ โดยมีนักท่องเที่ยว พ่อค้า ประชาชน กว่า ๑,๐๐๐ คน ร่วมกิจกรรม โดยการเริ่มสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญประจำวัด ก่อนที่จะมีการนิมนต์เจ้าอาวาสวัดศรีสุวรรณ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือในหมู่ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง

 

           โดยการอุ้มจากกุฎิมายังสถานที่ที่เตรียมไว้สำหรับสรงน้ำ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เทน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบน้ำปรุงที่โรยด้วยดอกไม้ลงในรางไม้ น้ำจากรางไม้แต่ละรางจะไหลลงมารวมกันยังจุดที่พระสงฆ์นั่งอยู่ ก่อนที่พระสงฆ์จะกลับขึ้นกุฏิด้วยการเดินบนสะพานมนุษย์ โดยการมานั่งเรียงกันเป็นสะพานที่มีความยาวกว่า ๑๐๐ เมตร เพื่อให้พระสงฆ์ ได้เดินเหยียบไปบนหลังของผู้ที่มาร่วมงาน สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวและช่างภาพที่มาร่วมงาน ซึ่งการสรงน้ำพระลักษณะนี้เป็นเอกลักษณ์ของประเพณีสงกรานต์ ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ที่ไม่เหมือนใคร โดยมีความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่าเป็นการทำให้หายจากโรคภัย รวมทั้งช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากชีวิต

 


 

             นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้นำช่างภาพทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า ๓๐ คนมาร่วมบันทึกภาพกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งประเพณีสงกรานต์ของอำเภอสังขละบุรี มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทั้งเรื่องพิธีกรรม ความเชื่อ วิธีปฏิบัติ การแต่งกาย และสถานที่ ซึ่งในอนาคตการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะมีโครงการส่งเสริมเทศกาลสงกรานต์ของอำเภอสังขละบุรี ให้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจะเริ่มอย่างจริงจังในปี ๒๕๖๒

 

             นอกจากที่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี แล้ว ประเพณีสรงน้ำพระของ ชาวกระเหรี่ยง ที่ วัดป่าท่ามะขาม อ.สวนผี้ง จ.ราชบุรี มีประเพณีสรงน้ำพระของ ชาวกระเหรี่ยง ก็จะมีประเพณีดังกล่าวเช่นกัน คือจะให้ชาวบ้านนอนเรียงกันเป็นสะพานมนุษย์ให้พระสงฆ์เดินผ่านเช่นกัน

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์

ขอบคุณคลิปจาก : Facebook Wattana Punsakorn


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : ชาวกระเหรี่ยง  สรงน้ำพระ  สงกรานต์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ