อบอุ่นกับเพลงโปรดของแม่! ร.10 ทรงขับร้องลาวดวงเดือนให้สมเด็จฯฟัง พระราชินีรับสั่งให้พระเทพฯทรงดนตรี ฟ้าหญิงฯ ทรงฟ้อน

การทรงดนตรีเป็นส่วนพระองค์ในพระราชฐานนั้นมีเป็นครั้งคราว ก็จะทรงรับแขกเป็นการส่วนพระองค์ที่พระตำหนักเรือนต้นในบริเวณสวนจิตรลดา มีครั้งหนึ่งซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จลงเสวยตอนค่ำ เป็นการเลี้ยงต้อนรับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จกลับจากการศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย

วันนั้นตรงกับวันดนตรีไทยอุดมศึกษาที่จังหวัดเชียงใหม่ จะหานักดนตรีก็ไม่ได้ เพราะนักเรียนและครูต่างก็ขึ้นไปเชียงใหม่กันหมด ต้องตามนักเรียนนายเรือมาบรรเลงแทนแถมตัวเก่งๆ ก็ไปเชียงใหม่กันหมด ครูยรรยง แดงกูร คุมวงนักเรียนมา และผู้เขียนก็ถูกตามเข้าไปช่วยกะทันหัน
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงซออู้ ครูยรรยง สีซอด้วง เป็นวงมโหรีที่ไม่เรียบร้อยนัก เรียกว่าใช้แก้ขัด เสวยเสร็จราวสามทุ่ม

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็มีพระราชประสงค์ทรงฟังเพลง “ลาวดวงเดือน” ซึ่งเป็นเพลงที่ทรงโปรดมาก
       รับสั่งกับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ว่า “ชายร้องเพลงดาวดวงเดือนให้แม่ฟังหน่อย ร้องแบบที่แม่ชอบนะ แม่น้อยบรรเลงเพลงเข้า แล้วให้น้องเล็กฟ้อนด้วยนะ ….”
        ผู้เขียนนั่งอยู่หน้าวงดนตรี ได้ยินชัดทุกองค์ที่รับสั่ง สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ ก็เสด็จมาประทับหน้าวงดนตรี รับสั่งเบาๆ ว่า คอยบอกเนื้อร้องด้วย จำได้ไม่หมด เนื้อยาวตั้งหลายท่อน ทรงร้องสองเที่ยวกลับ ตามแบบของกรมหมื่นพิไชยมหินทโรดม ขนานแท้

 


เรื่อง : ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ พูนพิศ อมาตยกุล นักวิชาการสาขาดนตรีวิทยา ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นอาจารย์สอนประจำหลักสูตรปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา วิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิ รางวัลหนังสือสารคดียอดเยี่ยม “สังคีตสยาม” พ.ศ. 2529 จาองค์การยูเนสโก และ กระทรวงศึกษาธิการ

ที่มา : kanchanapisek.or.th เครือข่ายกาญจนาภิเษก

 

 

อ่านเรื่องราวพระอาจารย์ทางดนตรีคนแรกของสมเด็จพระเทพฯ ได้ที่ หนังสือ "ใกล้เบื้องพระยุคลบาท" (เย็นศิระเพราะพระบริบาล)

หนังสือแนะนำ :  “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” (เย็นศิระเพราะพระบริบาล) เกร็ดความรู้ พระราชประวัติ และเรื่องน่าประทับใจ ของรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งจัดพิมพ์เป็นสองรูปแบบคือ

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

 

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

 

สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่

Line ID: @gppbook

Facebook : Gppbook

โทรศัพท์. 0 2525 4242 ต่อ 201-202

นำเสนอข่าวโดย : ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าว ปัญญาญาณ ทีนิวส์)

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อนันต์พงศ์ ชาญอัมพร


HASTAG : เพลงโปรด  ในหลวง .ร.10  ลาวดวงเดือน  สมเด็จพระราชินี 

ติดตามข่าวอื่นๆ