โคราช ! สพฉ.เผย..เตรียมอาสาพร้อมรถกู้ชีพกว่า 3,000 นาย เพื่อคอยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน รองรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ (มีคลิป)

คณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ กพฉ. เผยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ งานบริการการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้ประสานความร่วมมือกับ สำนักงานสาธารณสุข จ.นครราชสีมา และศูนย์สั่งการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จัดเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงรถพยาบาล รถกู้ชีพ ไว้กว่า 3,000 นาย เพื่อเตรียมพร้อมในการให้บริการช่วยเหลือผู้ป่วย ผู้ประสบเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมขอความร่วมมือไม่ควรโทรป่วนสายด่วน 1669 หลังเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา พบมีการโทรหลอกลวงเจ้าหน้าที่เกือบ 200 ครั้ง

นายสุเทพ ณัฐกานต์กนก คณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ กพฉ. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในด้านงานการแพทย์ฉุกเฉิน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ว่า ในส่วนของ งานบริการการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ มีภาระหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุบัติเหตุ หรือผู้ป่วย ซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์แต่ละปี ก็จะมีประชาชนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และในปีนี้ ก็จะเริ่มเฝ้าระวังป้องกันช่วง 7 วันอันตราย ในระหว่างวันที่ 12-18 เมษายน 2561 โดยในการเตรียมความพร้อมดังกล่าว ทางสำนักงานระบบการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ก็ได้มีการประสานขอความร่วมมือไปยัง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงศูนย์สั่งการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ให้จัดเตรียมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนรถพยาบาล รถกู้ชีพ รถกู้ภัย เพื่อคอยออกให้ความช่วยเหลือในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนเป็นห่วงในช่วงเทศกาลก็คือ การโทรศัพท์สายด่วน 1669 ก่อกวนของเด็ก เยาวชน และวัยรุ่นที่คึกคะนอง ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา จ.นครราชสีมา ถูกกลุ่มเหล่านี้โทรมากลั่นแกล้งเกือบ 200 ครั้ง ดังนั้น ตนจึงอยากขอความร่วมมือผู้ปกครองให้คำแนะนำแก่บุตรหลาน ว่าไม่ควรโทรมากลั่นแกล้ง เนื่องจากหากมีการหลอกลวง ก็จะทำให้ประชาชนที่เจ็บป่วย หรือประสบเหตุจริง อาจเสียโอกาสหรือการเข้าไปช่วยเหลืออาจล่าล้า จนอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

สพฉ.เผยเตรียมอาสาพร้อมรถกู้ชีพใน จ.นม.กว่า 3,000 นาย เพื่อคอยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน รองรับเทศกาลสงกรานต์(คลิป2)

คณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ กพฉ. ยังกล่าวต่อว่า ปัจจุบันงานระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ของ จ.นครราชสีมา ได้รับการยอมรับจากสังคมทุกภาคส่วน ว่ามีเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย ที่ได้รับการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ณ จุดเกิดเหตุ ไปแล้วกว่า 3,500 คน ซึ่งที่ผ่านมา ก็สามารถให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ประชาชนที่เดินทางทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ หากเหนื่อย เพลีย หรือต้องการพักรถ ก็สามารถแวะพักรถได้ที่จุดบริการประชาชนที่มีอยู่ตลอดเส้นทางผ่าน จ.นครราชสีมา หรือหากประสบเหตุ ต้องการขอรับความช่วยเหลือ สามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนกู้ชีพ 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพ/ข่าว พิศิษฐ์ กฤติวชิระพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา

 

สพฉ.เผยเตรียมอาสาพร้อมรถกู้ชีพใน จ.นม.กว่า 3,000 นาย เพื่อคอยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน รองรับเทศกาลสงกรานต์(คลิป3)

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พิศิษฐ์ กฤติชิระพันธ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ