หวานเป็นลมขมเป็นยา!! 4 โรคร้ายใกล้ตัวคุณที่รักษาง่ายๆ ด้วยมะเขือพวงได้ดีสุดๆ ลูกจิ๋วแต่สรรพคุณแจ๋ว ไม่เชื่อลองเลย!!

คนไทยเรารู้จักและกินมะเขือพวงมานานแล้ว มะเขือพวงทำให้กลิ่นรสของเครื่องจิ้มต่างๆ มีความพิเศษออกไปจากปกติ เรากินผลอ่อนมะเขือพวงโดยนำไปโขลกกับน้ำพริกปลาทู น้ำพริกแมงดา น้ำพริกกะปิ น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกหอยแมลงภู่ น้ำพริกไข่เค็ม และปลาร้าทรงเครื่อง หากใช้เป็นผักจิ้มนิยมทำให้สุกโดยการเผา ปิ้ง หรือย่าง พอให้ผิวกรอบหรือไหม้บางส่วน จะทำให้รสชาติดีขึ้น และผลนิ่มกว่าเมื่อยังดิบ หรืออาจนำไปลวกหรือต้มให้สุกก็ได้ นอกจากนี้ ใช้มะเขือพวงใส่แกงเขียวหวาน แกงป่า แกงคั่วปลาไหล แกงอ่อมปลาดุก ซุปอีสานและแกงเผ็ดอื่นๆ มะเขือพวงเป็นพืชผักกินผลที่ให้ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กค่อนข้างสูง เป็นพืชผักชนิดกินผลที่ปลูกง่าย โตเร็ว

 

 

 

 

ส่วนคุณค่าทางสารอาหารในมะเขือพวงนั้นก็มีไม่น้อย อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ที่สำคัญคือมีสารเคมีสำคัญหลายชนิด อาทิ สารเพกติน สารโซลาโซดีน สารทอร์โวไซด์ เอ, เอช หรือสารทอร์โวนินบี ซึ่งมีคุณสมบัติในด้านสมุนไพรที่รักษาโรคต่างๆ ได้ดี เช่น ช่วยให้เจริญอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง บำรุงไต ขับเสมหะ แก้ไอ ฯลฯ รวมทั้งมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า มะเขือพวงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ชะลอ ริ้วรอย ป้องกันความเสื่อมของผิวพรรณ สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงพร้อมจะกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากนี้มะเขือพวงยังสามารถ แก้และป้องกันโรคเหล่านี้ได้ด้วยเป็นอย่างดี

 

 

1. โรคเบาหวาน มะเขือพวงมีสาร "เพกติน" ที่ช่วยควาบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวใน ลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่

 

 

2. โรคกระเพาะ มะเขือพวงช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาการ โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยาแอลกอฮอล์ และความเครียดได้

 

 


3. โรคขาดสารอาหาร มะเขือพวงมีสารจำพวก "ไฟโตนิวเทียนท์" ที่จะช่วยร่างกายในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ

 

 

4. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะเขือพวงมีกลุ่มสาร "ทอร์โวไซด์" ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในเลือดไปใช้ได้มากกว่าขึ้น รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย จึงอาจช่วยป้องดันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่ง

 

 

จะเห็นว่ามะเขือพวงผลน้อยนิดเป็นพืชที่มีคุณค่าเกินขนาดจริงๆ ใครที่เคยเขี่ยมะเขือพวงออกจากอาหารควรเปลี่ยนใจหันมากินมะเขือพวงกันได้แล้ว คนโบราณกล่าวไว้ว่าขมเป็นยา อยากสุขภาพดีก็ฝึกกินมะเขือพวงสุกทีละน้อยให้เกิดความคุ้นเคยกันดีกว่า


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต


HASTAG : โรคขาดสารอาหาร  โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด  ล่วงลึก  มะเขือพวง  โรคกระเพาะ  โรคร้าย  โรคเบาหวาน  ความจริง  สุขภาพ  ประโยชน์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ