เจ้าหน้าที่วางแผนเดินข้ามเขา บุกจู่โจมทลายแก๊งค้ายาบ้า และล่าสัตว์ป่า ตัดไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติ (มีคลิป)

วันที่ 7 เม.ย.61 นายญาณวุฒิ แสงวงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกเขาสามหลั่น พร้อมกำลังเกือบ 20 นายอาวุธครบมือบุกเข้าจับกุมคนร้ายที่เข้ามาตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่า และเป็นจุดพักยาบ้าบริเวณป่าเชิงเขาด้านหลังสถานีรถไฟบ้านบุใกล้อุโมงค์รถไฟ เขตพื้นที่ หมู่ 7 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี ก่อนมีวัยรุ่นเข้า-ออกมารับไปจำหน่ายได้คาแคมป์ที่พักซึ่งต่างกำลังพักผ่อนอยู่บนเปลยวน ได้ผู้ต้องหา 4 คน ชื่อนายเรวัตร์ เนตรทิพย์ หรือเค (หัวหน้า) อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 7 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี นายต้อง สุริวงค์ อายุ 30 ปี นายใหม่ แก้วประเสริฐ อายุ 33 ปี อยู่หมู่บ้านเดียวกัน และ นาย เอ นามสมมุติ อายุ 19 ปี อยู่ที่ 18/3 หมู่ 4 ต.โคกสว่าง อ.เมืองสระบุรี

 

พร้อมของกลางวางระเกะระกะอยู่ทั่วไป เป็นอาวุธปืนลูกซองยาวแบบไทยประดิษฐ์ 2 กระบอก ด้ามพานท้ายปืนเป็นไม้พะยุงตกแต่งอย่างสวยงาม ปืนยาวอัดลม จำนวน 2 กระบอก ปืนแก๊ปใช้ยิงสัตว์ ปืนสั้นอย่างละ 1 กระบอก กระสุนปืนลูกซองชนิด(ลูกเก้า) บรรจุไว้ในเข็มขัดคาดเอวเต็มจำนวน 24 นัด เชื้อปะทุปืนแก๊ป จำนวนหนึ่ง แบตเตอรี่ พร้อมหม้อแปลงไฟฟ้า เชื่อมต่อกับไม้ช็อตปลา จำนวน 2 ชุดเลื่อยยนต์ 1 เครื่อง เครื่องปั่นไฟ 1 เครื่อง และเครื่องมือ(พื้นบ้าน) ใช้ดักสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก ที่ด้านนอกข้างแคมป์ที่พักพบมีการก่อกองไฟ มี หางกระรอกตกอยู่ 1 หางจึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และเมื่อค้นกระเป๋าคาดเอวที่ห้อยอยู่พบ ยาบ้าจำนวน 2,621 เม็ด เงินสด 33,940 บาท รถจักรยานยนต์ของผู้ต้องหาที่ใช้ในการกระทำความผิด จำนวน 6 คัน จึงประสานฝ่ายปกครอง และ ฝ่ายความมั่นคง (กอ.รมน) ร.ต.อ.อนุษิต ชื่นจู รอง สว.สส. ภ.จว.สระบุรี นำกำลังมาควบคุมผู้ต้องหา และของกลางนำส่ง ร.ต.อ.ภัทรพล ปิ่นทอง รอง สว.(สอบสวน) พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี ดำเนินคดี ในข้อหาลักลอบล่าสัตว์ หวงห้าม มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมียาเสพติดไว้เพื่อจำหน่าย สอบสวนนายเรวัตร์ เนตรทิพย์ (เค) หน.แก๊งรับว่า ยาบ้าดังกล่าวรับมาจากเอเย่นต์แห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครนายก ในราคาเม็ดละ 50 บาท นำมาจำหน่ายปลีกเม็ดละ 100 บาท ส่วนอาวุธปืนลูกซองยาวที่มีด้ามเป็นไม้พยุงนั้น รับว่ามีคนใน อ.แก่งคอย นำมาแลกยาบ้า ตรวจสอบประวัติ พบว่านายเรวัตร์ เคยถูกจับกุมคดียาเสพติดในพื้นที่ อ.วิหารแดง และพึ่งพ้นโทษได้ไม่นาน


ด้านนายญาณวุฒิ แสงวงค์ หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น เปิดเผยว่าคนร้ายกลุ่มนี้ได้ลักลอบเข้ามาใช้พื้นที่ป่าในเขตรอยต่อระหว่าง ต.หนองปลาไหล อ.เมืองสระบุรี และ ต.ห้วยแห้ง อ.แก่งคอย ซึ่งอุทยานฯกันไว้ให้ชาวบ้านทำกินโดยอาศัยแหล่งน้ำธรรมชาติ(สระ) ขนาดใหญ่ ปลูกเพิงที่พัก เลี้ยงปลา ปลูกผักบังหน้าแต่เบื้องหลัง ใช้เป็นที่พักยาเสพติดมักมีกลุ่มวัยรุ่นขับขี่รถ จยย.เข้า-ออก มารับยาบ้าไปจำหน่ายและเสพกันเป็นประจำ และนอกจากนั้นคนร้ายรายนี้ยังมีนิสัยชอบล่าสัตว์ป่า ซึ่งในบริเวณนี้ยังมีสัตว์ป่าประเภท เก้ง หมูป่า ชุกชุม เคยมีความพยามประสานเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องเข้าจับกุมแค่เพียงขับรถเข้ามาในพื้นที่ คนร้ายก็ไหวตัวทราบความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้ง มาครั้งนี้ตนจึงได้วางแผนให้เจ้าหน้าที่(อุทยานฯ) ทั้งสายตรวจ และหน่วยประจำพื้นที่แบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุดๆละ 4 นาย ใช้จีพีเอส กำหนดจุดเดินทางขึ้นมาจากทางด้าน อ.วิหารแดง และ ข้ามเขา (เดินเท้า)จากสำนักงานอุทยานสามหลั่น เข้าไปยังแคมป์ที่ตั้งของคนร้ายตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ( 6 เม.ย.61) โดยไม่ให้คนร้ายรู้ตัวและเฝ้าไว้จนกระทั่งรุ่งสางจึงได้บุกเข้าชาร์ตจับกุมได้ผู้ต้องหา และของกลางจำนวนมากดังกล่าว

ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสระบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ