ไม่ธรรมดา"อุตตม"ว่าที่หัวหน้าพรรคหนุนข้าง"บิ๊กตู่"มือขวา"สมคิด" ประธานฯEEC ชี้ชะตาอนาคตเศรษฐกิจไทยอีก 20 ปีข้างหน้า!

เรื่องเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมาก จากที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี   ได้ตอบคำถามนักข่าวทำเนียบ เกี่ยวกับกระแสข่าวการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และกระแสการทาบทามอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการร่วมตั้งพรรคดังกล่าว โดยวางให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค  

 

ประเด็นที่น่าสนใจ นอกเหนือจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของนายสมคิด ที่จะสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ นั่นก็คือนายสมคิดจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคหรือไม่  หรือหากในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ เล่นการเมืองนายสมคิดจะอยู่เล่นการเมืองเคียงบ่าเคียงใหล่ หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เคียงได้อย่างไร ผมก็อายุมากแล้ว แต่ลูกน้องผมเยอะแยะเต็มไปหมดเลย อายุก็ 50 ปี สำหรับผม 65 ปีแล้ว 

 

 เมื่อถามว่าแสดงว่าตอนนี้ลูกน้องกำลังรวบรวมสมาชิกตั้งพรรคการเมืองอยู่ใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “นี่สมกับเป็นนักข่าวทำเนียบจริงๆ จะเอาให้ได้ ระวังเจ๊ยุ ถามหานะ ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมให้ไปถามนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พาณิชย์ 

 

ดังนั้นความหมายของคำว่า “ลูกน้องผมเยอะแยะเต็มไปหมดเลย”น่าสนใจเป็นอย่าง ทั้งจากกรณีที่ผู้สื่อข่าวนำเอาเรื่องนี้ไปถาม และจากคำตอบของนายสมคิดเองว่า  ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมให้ไปนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  เท่ากับว่าทั้ง2คนนี้ คือลูกน้อง หรือคนสนิทของนายสมคิดเอง  ซึ่งเป็นผู้ที่นายสมคิดคัดสรรมากับมือ และทั้ง2คนได้สร้างผลงานอันโดดเด่น

"ดร.อุตตม สาวนายน"  ถือว่าเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารสถาบันการเงินเอกชน ต่อมาทำงานเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา เคยเป็นรองคณบดี ฝ่ายวิชาการและอาจารย์ประจำสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และได้รับแต่งตั้งเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558

ดร.อุตตม เคยเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์) และผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ต่อมาในปี พ.ศ. 2558 ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ได้ยื่นหนังสือลาออกเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2559 เพื่อให้มีการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นกระทรวงที่จัดตั้งขึ้นใหม่  ภายหลังจากการยื่นลาออกได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559 ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 เขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

 

ผลงานชิ้นโบว์แดง นั้นคือการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC  ประกอบด้วยพื้นที่ของ 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทราเป็นโครงการที่สำคัญที่สุดในรัฐบาลปัจจุบัน ที่จะทำให้เกิดการพัฒนาและปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ การขับเคลื่อนโครงการอีอีซีได้ ต้องขับเคลื่อนโดยองค์รวม ทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาคประชาชน ภาคการศึกษา และส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน หัวใจหลักของอีอีซีจึงอยู่บนพื้นฐานของการปรับเปลี่ยนทุกภาคส่วน ขั้นตอนการดำเนินโครงการจึงมีความซ้ำซ้อน แตาหากโครงการนี้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยจะเป็นประโยชน์ต่อทุกภาคส่วน ชี้ชะตาอนาคตเศรษฐกิจประเทศไทยในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้า


 อีอีซีเป็นจุดเริ่มต้นการผลักดันไทยแลนด์ 4.0 แบบก้าวกระโดด โดยใช้คลัสเตอร์อุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง และการพัฒนาพื้นที่อย่างเต็มรูปแบบ แถมยังสามารถเป็นตัวอย่างให้กับการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ได้ในอนาคต จะช่วยยกระดับรายได้ของครัวเรือนสู่กลุ่มรายได้ระดับสูงสร้างงานคุณภาพกว่า 100,000 ตำแหน่งต่อปีและมีโรงเรียนโรงพยาบาลระดับนานาชาติที่ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายพร้อมทั้งดูแลสิ่งแวดล้อมระดับสากลด้วยการผลิตสมัยใหม่และมีกองทุนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกเพื่อพัฒนาท้องถิ่นและชุมชนอีกทั้งยังเพิ่มขีดความสามารถของแรงงานเนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ใหม่นวัตกรรมล้ำสมัยทำให้คนในชุมชนและคนที่จะเข้ามาประกอบอาชีพสามารถทำในสิ่งใหม่และทันสมัยได้เป็นอย่างดี อีอีซีคือความหวังใหม่ที่จะยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจของโลก

 

จากเส้นทางและผลงานการทำงานของอุตตม ดังที่กล่าวมาข้างต้น ถือได้ว่า ทั้งคู่เป็นมือดี หรือแขนซ้ายขวาของนายสมคิด กุนซือด้านเศรษฐกิจให้กับคสช.และ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : ดร.อุตตม สาวนายน  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ