เตรียมสั่งสอบ "จ.ส.ต.เลอศักดิ์" ร้องข้ามหน่วยงานถูกหักเบี้ยเลี้ยง ผิดวินัยหรือไม่! (มีคลิป)

จากกรณี จ.ส.ต.เลอศักดิ์ นนท์ขุนทด ผบ.หมู่ สส.สน.พหลโยธิน นำเอกสารร้องเรียนขอความเป็นธรรม สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) หลัง พ.ต.ต.ชลากร ปานแดง สว.สส.สน.พหลโยธิน และพ.ต.ต.เอกราช โอมาก สว.สส.สน.พหลโยธิน ใช้อำนาจหน้าที่สั่งการขอหักเงินเบี้ยเลี้ยงจากตำรวจชั้นผู้น้อย 11 นาย เพื่อใช้จัดซื้อเครื่องปรับอากาศติดตั้งในห้องสืบสวน สน.พหลโยธิน

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยว่า กรณีข้อบกพร่องทางวินัยก็ดำเนินการตรวจสอบไป ส่วนการสอบสวนก็เป็นหน้าที่ของพล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ากรณีที่มีการหักเงินหรือบริจาคเงินเป็นไปตามข้อกำหนดหรือไม่ โดยหลักการสามารถทำได้เป็นเพียงแค่การบริจาคธรรมดาเท่านั้น เนื่องจากไม่ได้มีการไปหักเงินในบัญชีของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแต่อย่างใด เงินเข้าบัญชีของตำรวจทุกนายที่บริจาค ส่วนทางผู้ร้องอ้างว่าบีบบังคับนั้น ก็เป็นการกล่าวอ้างกันไป ซึ่งจะต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่ลักษณะดังกล่าวคล้ายกับว่าเป็นเพื่อนร่วมงานแล้วแอร์เกิดความเสียหายไม่เย็น 

 

คลิปสัมภาษณ์ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น.

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวอีกว่า แต่การกระทำดังกล่าวถามว่าก็ต้องให้ผู้บังคับบัญชาดูว่าเหมาะสมหรือไม่  ส่วนผู้ใต้บังคับบัญชาก็กฎหมายในระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่าด้วยการครองตน การที่สร้างความแตกแยกในหมู่คณะถือเป็นข้อบกพร่องหรือไม่  การที่จะร้องเรียนก็ต้องผ่านผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ส่วนจะต้องมีการสอบความผิดทางวินัยหรือไม่ที่ไปร้องเรียนข้ามหน่วยงาน ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบว่าไปร้องเหมาะสมหรือไม่ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการมาแล้วว่ากรณีวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานคาดแคลนอะไรให้ประมวลเรื่องส่งไปที่ผบ.ตร. เพื่อนำเสนอรัฐบาลต่อไป

และเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมาพันตำรวจเอกอิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน เปิดเผยว่า การร้องเรียนของตำรวจระดับชั้นประทวน ไม่น่าจะเกิดความขัดแย้งต่อทำงาน การรวบรวมเงินเพื่อซื้อเครื่องปรับอากาศ เป็นการให้โดยสมัครใจ แต่สาหตุการเข้าร้องเรียนต่อป.ป.ท.นั้น ยังไม่ทราบที่มาที่ชัดเจน และย้ำว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุป จนกว่าเกิดความชัดเจน

(ต่อ) คลิปสัมภาษณ์ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น.

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ทำผิดวินัยหรือไม่  เตรียมสั่งสอบ  หักเบี้ยเลี้ยง 

ติดตามข่าวอื่นๆ