มองไปข้างหน้ากับเกาะติดสงครามโลกครั้งที่3!! สมรภูมิรบซีเรียจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อสหรัฐฯเสียท่าให้ "อัสซาด" และ "ปูติน"

สภาพของสงครามกลางเมืองที่ซีเรีย โดยเฉพาะที่กูตาตะวันออกซึ่งอยู่ติดกับกรุงดามัสกัส ต้องเรียกว่าเหลือแต่ซากปรักหักพังต่างจากอดีตเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ที่ประชาชนมีชีวิตที่สุขสบาย คงไม่ต้องบรรยายถึงความอดอยากของพลเรือนนับแสนและบาดเจ็บล้มตายอีกเพียบ ศึกครั้งนี้ลดความรุนแรงลงแล้วด้วยความปราชัยของ กองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรียที่หนุนและจัดตั้งโดยสหรัฐฯ

 


ต้องถือว่าสหรัฐฯเสียท่าอีกแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้เมื่อกลางเดือนมกราคม ได้แถลงอย่างใหญ่โตถึงความสำเร็จที่รวบรวมนักรบฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลซีเรียได้ถึง 30,000 คน ขนาด รมต.ต่างประเทศออกมากล่าวอย่างมั่นใจว่า เมืองหลวงของซีเรียโดนยึดแน่นอน รัฐบาลชุดปัจจุบันที่นำโดย บาซาร์ อัล อัสซาด ล้มแน่นอน แต่ผลออกมาตรงกันข้ามถือว่าเหนือความคาดหมายซึ่งทางด้านคุณสัมทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือเกาะติดสงครามโลก ครั้งที่ 3 ได้อธิบายเรื่องดังกล่าวไว้ ดังนี้

 

1. เกิดปฏิบัติการรุมกินโต๊ะ รัสเซียเปิดแนวรุกรบ เพิ่มการโจมตีอย่างหนักช่วยซีเรียตีโต้กลับเต็มที่เพราะสมรภูมิรบอยู่ติดเมืองหลวง จนมีผู้เสียชีวิตหลายพันคนซึ่งประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกตลอดสองเดือนเศษ แม้สหรัฐจะทุ่มหนุนเต็มที่ดึงพันธมิตรเข้าช่วยเครื่องบินก็ถูกสอยร่วงทำให้อิสราเอลผวาถึงกับถอนตัวชั่วคราว


2. สหรัฐคาดไม่ถึงที่ตรุกีประกาศไล่บดขยี้กองกำลังที่หนุนโดยสหรัฐฯอย่างหนัก ประธานาธิบดี เรเจป ตอยิป ออร์โดกัน ผู้นำของตุรกีเปิดปฏิบัติการ ช่อมะกอก ส่งทหารและอาวุธหนักพร้อมเครื่องบินรบลุยแบบสายฟ้าแลบรุกข้ามแดนของซีเรีย เพื่อกวาดล้างกองกำลังฝ่ายกบฏของซีเรียซึ่งตุรกีเห็นว่ามีฝ่ายต่อต้านตุรกีร่วมอยู่ด้วย เป็นผลให้สงครามขยายตัวอย่างรวดเร็ว เพียง70วันทั้งซีเรียและตุรกีสามารกำราบได้เกือบเบ็ดเสร็จแต่ไม่เด็ดขาด สหรัฐฯจึงเป็นฝ่ายเสีบท่าแต่ไม่ถึงกับแพ้เพราะให้คนอื่นรบแทน

 

 

มาถึงวันนี้สหรัฐฯจะทำอย่างไรกับสงครามที่ซีเรีย  ต้องไม่ลืมว่าเป้าหมายของสหรัฐฯและพันธมิตรก็คือทำอย่างไรก็ได้ให้ตะวันออกกลางวุ่นวายรบกันต่อไปเพื่อลดแรงกดดันต่อ อิสราเอลสร้างสงครามความขัดแย้งไปเรื่อยๆขณะเดียวกันก็ต้องคุ้มครองผลประโยชน์ของตนเองต่อไป ในขณะที่รัสเซียก็ต้องการมีอิทธิพลครอบคลุมตะวันออกกลางให้ได้เพื่อทดเแทน ยุโรปตะวันออกที่เสียให้สหรัฐฯดังนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปของสงครามที่ซีเรียก็คือ


1. สหรัฐฯต้องเร่งระดมกองกำลังประชาธิปไตยใหม่ที่ถูก รัสเซีย ซีเรีย ตุรกีกวาดล้างกระจัดกระจายให้มารวมตัวกันใหม่


2. ใช้เวทีของสหประช่าติเพื่อกดดันต่อไปไม่หยุดพร้อมเร่งประโคมข่าวใส่ร้ายรัสเซียและพันธมิตรต่อไป


3. เพิ่มอาวุธให้ฝ่ายกบฏให้มากขึ้น


4. ใช้กำลังและอาวุธทางเรือที่เตรียมพร้อมอยู่แล้วที่ เมดิเตอร์เรเนียนและทะเลดำสนับสนุน


5. ดึงพันธมิตรเดิมๆให้ช่วยสนับสนุนอีกครั้ง


6. ใช้เงื่อนไขอื่นๆเพื่อบีบรัสเซียและอิหร่าน(การขับนักการทูตของรัสเซียที่เกิดขึ้นทั่วโลกขณะนี้ก็เกี่ยวโยงกับสงครามที่ซีเรีย)


7. ใช้แผนเผด็จศึกขั้นเด็ดขาดใช้กำลังทุกภาคส่วนทั้งของสหรัฐและพันธมิตรที่เตรียมพร้อมอยู่ขณะนี้ทุ่มโจมตียึดซีเรียเช่นเดียวกับที่เคยใช้กับอิรัคและลิเบียแต่ก็ไม่ง่ายเพราะรัสเซียอิหร่านเตรียมรับมืออยู่แล้วถ้าทำตามข้อนี้คงไม่ต้องบรรยายความสูญเสียผลที่ตามมาอีกมาก (แผนการนี้มีอยู่แล้ว)

 

 

บทสรุป สงครามกลางเมืองที่ซีเรียจะยังรบกันต่อไป เพราะกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียยังไม่สูญสิ้นสองมหาอำนาจยังเดินหน้าชิงดีชิงเด่น เพื่อมีอิทธิพลและควบคุมตะวันออกกลางให้ได้อยู่ที่ว่าใครจะใช้วิธีใดทั้ง 7 ทางเลือกที่กล่าวมา สหรัฐและชาติตะวันตกไม่วันยอมเสียเปรียบแน่นอน เพียงแต่จะเพิ่มความหนักหน่วงข้อใดจาก7ข้อที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น

 

 

บทความโดย สถาพร เกื้อสกุล สนับสนุนข้อมูลโดย สัมฤทธิ์ ทองอินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : กูตาตะวันออก  บาซาร์ อัล อัสซาด  วลาดิเมียร์ ปูติน  โดนัลด์ ทรัมป์  ซีเรีย  สหรัฐอเมริกา  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ