คดีที่4 รอด !!! พิพากษายกฟ้องทอมดันดี หมิ่นสถาบัน แม้เจ้าตัวได้รับสารภาพ แต่โจทก์บรรยายคำฟ้องไม่ชัด ?!? (มีคลิป,รายละเอียด)

จากกรณีวันนี้(29มี.ค.) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้เบิกตัว นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มายังศาลอาญา หลังศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดี  ทอม ดันดี แนวร่วมกลุ่มประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. หมิ่นเบื้องสูง ตาม มาตรา 112 นั้น

 

 


 

 

       สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2554 ทอม ดันดี ได้ขึ้นเวทีปราศรัยบนเวที นปช.ในงานแรงงานสร้างบ้านแป๋งเมือง ตลาดจตุจักร ตำบลป่าสัก อ.เมือง จังหวัดลำพูน โดยขณะนี้ผู้ต้องหาอยู่ที่ห้องพิจารณาคดี 803 ซึ่งอยู่ระหว่างรอการพิจารณาของศาล โดยคดีนี้เป็นคดีที่ 4 ของข้อหาตามความผิดม.112 โดยเจ้าตัวเผยเปิดว่ากำลังใจดีเยี่ยม และพร้อมรับฟังคำตัดสิน

 

 

       ล่าสุดศาลพิเคราะห์แล้วคำฟ้องของอัยการโจทก์เห็นว่า ข้อความที่โจทก์บรรยายฟ้อง ยังไม่มีความชัดเจนเพียงพอ ว่าจำเลยหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิด แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ ก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 185 (1) พิพากษายกฟ้อง  อย่างไรก็ตามคดีนี้มีเหตุสืบเนื่องมาจากการปราศรัยที่จังหวัดลำพูนเมื่อวันที่ 1 พ.ค.2554 ต่อมาทหารในพื้นที่จากมณฑลทหารบกที่ 33 ได้แจ้งความกล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วน ทอม ดันดี ได้รับทราบข้อกล่าวหานี้เมื่อ 7 เม.ย.2559  ขณะอยู่ในเรือนจำด้วยคดี 112 คดีอื่นและให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน และคดีที่มีคำพิพากษาวันนี้นั้นถือเป็นคดีที่4 ของข้อหาตามความผิดม.112

 

 

       ทั้งนี้ ทอม ดันดี  อยู่ในเรือนจำมา 3 ปี 8 เดือนถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหารเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2557 เขาถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ไม่มารายงานตัว ศาลลงโทษจำคุก 6 เดือนแต่ให้รอลงอาญา 2 ปี จากนั้นเขาถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก 2 คดี คดีหนึ่งขึ้นศาลอาญา คดีหนึ่งขึ้นศาลทหารทั้งสองคดีถูกกล่าวหาว่าปราศรัยหมิ่นเบื้องสูงและโพสต์คลิปการปราศรัยขึ้นยูทูบเมื่อปี 2556

 

คดีแรก ศาลอาญาให้จำคุกกระทงละ 5 ปี รวม 15 ปี จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือโทษจำคุก 7 ปี 6 เดือน

 

คดีที่สอง ศาลทหารลงโทษจำคุก 5 ปี เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 3 ปี 4 เดือน และให้นับโทษต่อจากคดีของศาลอาญา รวมแล้ว จำคุก 10 ปี 10 เดือน

 

ส่วนคดีที่สาม เพิ่งฟ้องเมื่อเดือนมกราคม 2561 ที่ศาลจังหวัดราชบุรี จากการปราศรัยเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2553

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ผิดม.112  ทอม ดันดี  หมิ่นสถาบัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ