น่ากินจนต้องหาสูตรทำ !!! เมนู "หมูโสร่ง" อาหารว่างไทยโบราณ ที่พ่อเดชชอบ จนแม่จำปาสอนให้การะเกดหัดทำ !!! (มีภาพ)

เรียกได้ว่าทุกตอนที่ฉาย หากมีเมนูอาหารโผล่มาในละครบุพเพสันนิวาส จะทำให้ออเจ้าทั้งหลายต่างน้ำลายสอกันทั่วหน้า ไม่เว้นแม้แต่เมนูเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา(28 มี.ค. 61) ที่ฉายเป็นตอน 11 ซึ่งมีฉากหนึ่งที่คุณหญิงจำปา แม่ของพ่อเดช/ขุนศีวิสารวาจา(รับบทโดย โป๊ป ธนวรรธน์) ได้บอกให้แม่หญิงการะเกด(รับบทโดย เบลล่า ราณี)หัดทำหมูโสร่ง ซึ่งเป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ในปัจจุบันหารับประทานได้ยาก 

.

.

โดยที่มาของชื่อหมูโสร่งนั้น มาจากการที่นำหมูบดละเอียดมาผสมเครื่องปรุงรส แล้วพันด้วยเส้นหมี่ซั่ว เหมือนลูกตระกร้าหรือก้อนไหมก่อนนำไปทอด คล้ายเป็นการนุ่งโสร่งให้กับหมูนั่นเอง เราไปดูวัตถุดิบและวิธีทำว่าจะเตรียมและทำอย่างไรบ้าง

.

.

วัตถุดิบหมูโสร่ง

1. เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
2. รากผักชี (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
3. กระเทียม (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
9. เส้นหมี่ซั่วขาว (ชนิดเส้นไม่เค็ม) จุ่มน้ำพอชุ่ม ผึงใส่ตะแกรง คลุมผ้าขาวบาง 100 กรัม

.

.

วิธีทำหมูโสร่ง (อาหารว่างไทยโบราณ)

.

1. อ่างใส่หมูบด เครื่องปรุงทั้งหมด คลุกนวดให้เหนียว 

2. เส้นหมี่ซั่ว 4-5 เส้น ใส่หมูเล็กน้อย พันให้เป็นก้อนกลม (เหมือนลูกตะกร้อ ก้อนไหมพรม) เรียงใส่ถาด คลุมด้วยผ้าขาวบาง 

3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อนกลาง ใส่ก้อนหมูที่พันเส้นแล้ววางใส่ตะแกรงทอดกดๆ พอให้เต็ม ยกตะแรกงลงทอด ให้น้ำมันท่วม ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่ว ทิ้งไว้ พออยู่ตัวค่อยเกลี่ยออกจะตะแกรง ทอดต่อในกะทะ ดูสีน้ำตาลทองๆ ก่อนเอาขึ้นเร่งไฟอีกครั้งไม่ให้อมน้ำมัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

4. ทานคู่กับน้ำจิ้ม (น้ำจิ้มปอเปี๊ยะหรือน้ำจิ้มไก่) 

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส


.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

.

ภาพตอนหนึ่งจากละคร บุพเพสันนิวาส

.

ข้อแนะนำ

เส้นหมี่ซั่วที่นำมาใช้ต้องเป็นชนิดไม่เค็ม เพราะถ้าชนิดเค็ม หมูโสร่งจะออกมามีรสชาติเค็มมาก กรณีหาเส้นแบบไม่เค็มไม่ได้ให้ลดจำนวนเกลือและน้ำปลาลง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- การะเกดโกอินเตอร์!! "เบลล่า ราณี" ทำเรทติ้งสูงสุดในกัมพูชา "บุพเพสันนิวาส" ชื่อนี้ดังทั้งเอเชีย ทำแฟนคลับแห่ต้อนรับจนห้างแตก

- "พี่หมื่นโป๊ป - แม่นายเบลล่า" โพสต์ครบรอบ 1 ขวบ ละครฮิตข้ามภพ "บุพเพสันนิวาส" (คลิป)

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : sookjai.com , ละครบุพเพสันนิวาส , ช่อง 3 
.

.

.

.
 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นางสาวอัจจิมา วรรณโร


HASTAG : อาหารไทยโบราณ  หมูโสร่ง  บุพเพสันนิวาส  วิธีทำ 

ติดตามข่าวอื่นๆ