ชาวเน็ต ฉุนหนัก จนท.สวนสัตว์จีน "คว้าแท่งไม้ฟาดนกกระเรียนมงกุฎแดง" ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองระดับสูงสุดของชาติ!! (ชมคลิป)

สำนักข่าว ซินหัว รายาน เกิดเป็นกระโจมตีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ในเมืองสือเจียจวง มณฑลเหอเป่ยของจีน ที่โลกโซเชียลได้มีการแชร์เจ้าหน้าที่กำลังทำร้ายนกกระเรียนมงกุฎแดง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองระดับสูงสุดของชาติ ก่อนจะออกมาขอโทษประชาชนในการกระทำดังกล่าว ซึ่งมีการระบุรายละเอียดข้อมูลไว้ว่า..

โดยสวนสัตว์สือเจียจวงกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ผู้เลี้ยงสัตว์แซ่เฉินถูกสั่งพักงาน และได้รับคำสั่งให้พิจารณาการกระทำของตนเอง

(ชมคลิป)

 

กระแสความไม่พอใจของชาวจีนเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา หลังชาวเน็ตที่ใช้ชื่อบัญชีเวยป๋อว่า "lovelove_cc" ได้เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ที่เธอและครอบครัวเห็นขณะเที่ยวชมสวนสัตว์ในเมืองสือเจียจวง โดยเป็นคลิปที่คนงานของสวนสัตว์กำลังตีนกกระเรียนมงกุฎแดงด้วยแท่งไม้

เธอเล่าว่าเธอเห็นคราบเลือดที่ปีกขวาของนก และหลังจากถูกตีจนบาดเจ็บ มันเดินโซเซและไม่สามารถลุกยืนขึ้นเองได้ ต่อมาโพสต์ดังกล่าวได้ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลมีเดียของจีนอย่างกว้างขวางว่าเจ้าหน้าที่ทำรุนแรงเกินไปหรือไม่


ต่อมา ทางสวนสัตว์ได้ออกมาอธิบายผ่านสื่อว่า ตอนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาดท่อระบายน้ำที่อุดตันอยู่ และเมื่อนกกระเรียนมงกุฎแดงเพศผู้เข้าไปใกล้ เจ้าหน้าที่จึงกลัวว่าตนกำลังจะถูกนกโจมตีเพราะมันกระโดดมาและจิกที่หน้าของเขา เขาจึงพยายามป้องกันตัวด้วยการใช้ไม้ตีเพื่อไล่ให้นกออกห่าง ซึ่งที่ใบหน้าของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวก็มีบาดแผลด้วย

ต่อมามีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าปีกขวาของนกกระเรียนตัวดังกล่าวหัก และหลังได้รับการรักษา ตอนนี้อาการของมันก็เริ่มคงที่แล้ว

ขอขอบคุณที่มาจาก : China Xinhua News


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว


HASTAG : นกกระเรียนมงกุฎแดง 

ติดตามข่าวอื่นๆ