เดือดระอุ!! 18 ประเทศรวมตัวขับไล่ทูตรัสเซียกว่า 100 คน อ้างลงโทษวางยาพิษสายลับ ด้านรัสเซียโต้เอาคืนอย่างสาสม

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สหรัฐ แคนาดา ยูเครน และ 15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ได้พร้อมใจกันขับไล่เจ้าหน้าที่การทูตชองรัสเซียกว่า 100 คน ออกนอกประเทศ เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับอังกฤษ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ผู้นำอังกฤษ ได้ออกมากล่าวหาว่ารัฐบาลรัสเซียเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ นายเซอร์เก สกรีพัล อดีตเจ้าหน้าที่สายลับชาวรัสเซีย และ น.ส.ยูเลีย สกรีพัล ลูกสาวซึ่งลี้ภัยมาอยู่ในอังกฤษ ถูกทำร้ายจนอาการโคม่าด้วยการใช้สารเคมีออกฤทธิ์ร้ายแรงต่อระบบประสาท 

 

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์

 

นายเซอร์เก สกรีพัล อดีตเจ้าหน้าที่สายลับชาวรัสเซีย และ น.ส.ยูเลีย สกรีพัล ลูกสาว

ด้าน น.ส.ซาราห์ แซนเดอร์ โฆษกประทำเนียบขาว ได้ออกมาเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สั่งขับไล่ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองรัสเซีย 48 คน และอีก 12 คนในคณะเจ้าหน้าที่การทูตรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ ออกนอกสหรัฐฯภายใน 7 วัน พร้อมกับสั่งปิดสถานกงสุลรัสเซียในเมืองซีแอตเติล

 

 

ในขณะที่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปได้ดำเนินการขับไล่ทูตรัสเซียออกนอกประเทศในช่วงที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วย เยอรมนี ขับไล่ทูต 4 คน , ฝรั่งเศส ขับไล่ทูต 4 คน , ฟินแลนด์ ขับไล่ทูต 1 คน , อิตาลี ขับไล่ทูต 2 คน , โรมาเนีย ขับไล่ทูต1คน , เดนมาร์ก ขับไล่ทูต 2คน  , เนเธอร์แลนด์ ขับไล่ทูต 2 คน , ลิทัวเนีย ขับไล่ทูต 3 คน , สาธารณรัฐเช็ก ขับไล่ทูต 3 คน , ลัตเวีย ขับไล่ทูต 1คน , โปแลนด์ ขับไล่ทูต 4 คน , โครเอเชีย ขับไล่ทูต 1 คน , สวีเดน ขับไล่ทูต 1 คน  และเอสโตเนีย ยังไม่การระบุจำนวน ส่วยนทางด้านยูเครน ซึ่งยังไม่ได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปดำเนินการขับไล่ทูต 13 คน


ส่วนทางด้านกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ได้ออกมาตอบโต้ว่า จะดำเนินการแก้เผ็ดกับ สหรัฐฯ แคนาดา และ 15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ที่ออกมารวมตัวขับไล่เจ้าหน้าที่การทูตของเขา พร้อมกับบอกว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือว่าเป็นสัญญาณแห่งการยั่วยุ ซึ่งทางรัสเซียให้สัญญว่าจะไม่ปล่อยผ่านเรื่องนี้ให้หายไปอย่างไร้ร่องรอย และพร้อมที่จะทำการตอบโต้แน่นอน

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : วางยาสาบลับ  ขับไล่ทูต  เทเรซ่า เมย์  วลาดิเมียร์ ปูติน  อังกฤษ  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ