คอนโดใกล้ร.ร.ดังราคาพุ่ง สาธิตจุฬาฯ-ประสานมิตรเฉลี่ย 10-11.5 ล้านต่อยูนิต

บาเนียเผยราคาที่อยู่อาศัยรอบโรงเรียนสาธิตชื่อดัง 3 แห่งในกทม. สาธิตจุฬาฯ-ประสานมิตร ย่านคอนโดหรูราคาเฉลี่ย 10-11.5 ล้านบาท แนวโน้มทั้ง 3 ทำเลราคาปรับขึ้นต่อเนื่อง

นางสาวอัญชนา วัลลิภากร ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้สำรวจโครงการที่อยู่อาศัยรอบโรงเรียน สาธิตชั้นนำ 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียน สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เนื่องจากโครงการที่อยู่อาศัยรอบสถานศึกษาส่วนหนึ่งจะได้รับความสนใจจากผู้ปกครอง ที่ต้องการซื้อให้บุตรหลานได้อยู่ใกล้โรงเรียน และเพื่อความสะดวกในการรับส่ง นอกจากนี้ยังเป็นการลงทุนทางอ้อมจากราคาที่เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี หรือได้รับผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าเมื่อบุตรหลานเรียนจบแล้ว

 

เริ่มจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ในเขตปทุมวัน ติดถนนพญาไทและถนนพระราม 4 ซึ่งเป็นทำเลใจกลางเมืองที่เดินทางสะดวก โครงการที่อยู่อาศัยโดยรอบส่วนมากจะเป็นคอนโดมิเนียมมีโครงการในพื้นที่ทั้งหมด 120 โครงการ เป็นโครงการที่เปิดขาย 33 โครงการ มีค่ากลางราคาขายโครงการคอนโดมิเนียมอยู่ที่ 10 ล้านบาท และมีราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 157,100 บาท นอกจากนี้บริเวณรอบๆ โรงเรียนยังอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลชั้นนำอีกหลายแห่ง ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบของที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้ที่มีครบทั้งในเรื่องการศึกษาและบริการสุขภาพ

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ติดถนนอโศกมนตรี เป็นทำเลที่เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าสายสีนํ้าเงิน (เอ็มอาร์ที) และถนนเพชรบุรี ถนนอโศกมนตรี ถนนสุขุมวิท เชื่อมต่อไปยังถนนรัชดาภิเษก และพระราม 9 สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยที่อยู่โดยรอบ ประกอบด้วยคอนโดมิเนียมรวม 159 โครงการ เป็นโครงการที่ยังเปิดขายอยู่ 57 โครงการ มีค่ากลางของราคาขายอยู่ที่ 11.5 ล้านบาท และมีราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 157,900 บาท ส่วนโครงการบ้านจัดสรรมีทั้งหมด 6 โครงการ เป็นโครงการเปิดขายอยู่ 4 โครงการ มีค่ากลางราคาขายอยู่ที่ 8.7 ล้านบาท และราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 131,800 บาท
 


สุดท้ายโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ติดถนนวิภาวดีรังสิต และถนนงามวงศ์วาน และในอนาคตจะมีรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และรถไฟฟ้าสายสีนํ้าตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ที่จะเปิดให้บริการ สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยรอบโรงเรียน สาธิตส่วนมากเป็นคอนโดมิเนียม มีจำนวน 16 โครงการ มีโครงการเปิดขาย 5 โครงการ โดยมีค่ากลางราคาขายอยู่ที่ 3.1 ล้านบาท และราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตร 79,300 บาท

สำหรับแนวโน้มของราคาที่อยู่อาศัยโดยรอบโรงเรียนสาธิตทั้ง 3 แห่ง โดยภาพรวมค่ากลางราคาขายของทั้ง 3 พื้นที่จากการสำรวจตั้งแต่ปี 2012-2018 ยังมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ มีอัตราการเติบโตของราคากลางเฉลี่ย 1.43% ต่อปี อัตราการเติบโตของราคาเฉลี่ยต่อตร.ม. 3.53% ต่อปี และมีราคากลางค่าเช่า 33,000 บาท ส่วนโรงเรียนสาธิตมศว.ประสานมิตร มีอัตราการเติบโตของราคากลางเฉลี่ย 1.46% ต่อปี มีอัตราการเติบโตของราคาเฉลี่ยต่อตร.ม. อยู่ที่ 2.50% ต่อปี และมีราคากลางค่าเช่า 38,000 บาท ขณะที่โรงเรียนสาธิตเกษตรฯ มีอัตราการเติบโตของราคากลาง เฉลี่ย 7.98% ต่อปี อัตราการเติบโตของราคาเฉลี่ยต่อตร.ม.ที่ 5.11% ต่อปี และมีราคากลางค่าเช่าอยู่ที่ 14,000 บาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,350 วันที่ 22 - 24 มีนาคม พ.ศ. 2561


ขอบคุณที่มา     ฐานเศรษฐกิจ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พัชรพร นาคประดิษฐ์


HASTAG : เศรษฐกิจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ