รัสเซียเจอหนัก!! "อียู" เตรียมออกมาตรการลงโทษรัสเซีย ข้อหาคดีวางยาพิษอดีตสายลับ-ถอนทูตทั้งสองฝ่ายกลับประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้เตรียมพิจารณาออกมาตรการลงโทษรัสเซีย หลังจากที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ผู้นำอังกฤษ ได้ออกมากล่าวหาว่ารัฐบาลรัสเซียเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ นายเซอร์เก สกรีพัล อดีตเจ้าหน้าที่สายลับชาวรัสเซีย และ น.ส.ยูเลีย สกรีพัล ลูกสาวซึ่งลี้ภัยมาอยู่ในอังกฤษ ถูกทำร้ายจนอาการโคม่าด้วยการใช้สารเคมีออกฤทธิ์ร้ายแรงต่อระบบประสาท โดยนางเมย์ได้มีการประกาศเนรเทศเจ้าหน้าที่การทูตของรัสเซีย 23 คน ออกนอกประเทศอังกฤษภายใน 7 วัน เพื่อตอบโต้รัฐบาลรัสเซียที่มีการเพิกเฉย

 

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์

 

ขณะที่ทางการรัสเซียได้ปฎิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และตอบโต้ทางการอังกฤษว่าใส่ร้ายและพยายามหว่านล้อมให้ชาติยุโรปเกลียดชังรัสเซีย นอกจากนี้ทางการรัสเซียยังได้ขับไล่เจ้าหน้าที่การทูตอังกฤษ 23 คน ให้ออกจากรัสเซียภายใน 1 สัปดาห์ด้วยเช่นกัน

 

นายเซอร์เก สกรีพัล อดีตเจ้าหน้าที่สายลับชาวรัสเซีย และ น.ส.ยูเลีย สกรีพัล ลูกสาว

ทั้งนี้ มาตรการที่สหภาพยุโรปเตรียมจะลงโทษ รวมไปถึงการถอนเจ้าหน้าที่การทูตของแต่ละประเทศที่มาประจำอยู่กรุงมอสโกกลับคืน และการประกาศให้เจ้าหน้าที่การทูตของรัสเซียบางส่วนออกนอกประเทศ

 

 

ด้านนายเอมมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ออกมากล่าวว่า การที่รัสเซียได้โจมตีด้วยอาวุธเคมีต่ออังกฤษนั้น เที่ยบเท่าการโจมตีอธิปไตยของอียู 

 

นายเอมมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส


ขณะที่นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ได้เสนอให้สหภาพยุโรปต้องมีมาตรการตอบโต้ที่พร้อมเพรียงกัน แต่ทั้งนี้ประเทศสมาชิกประเทศของสหภาพยุโรปยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่า มาตรการตอบโต้ควรจะมีขอบเขตมากน้อยเพียงใด

 

นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : เอมมานูแอล มาครง  รัสเซียวางยาสายลับ  แองเกลา แมร์เคิล  เทเรซ่า เมย์  วลาดิเมียร์ ปูติน 

ติดตามข่าวอื่นๆ