"สีจิ้นผิง" ส่งสารแสดงความยินดี "ปูติน" หลังครองตำแหน่ง ปธน.รัสเซีย สมัยที่ 4

วันที่ 20 มี.ค. 61  สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้ต่อสายตรงแสดงความยินดีกับ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย เนื่องในโอกาสชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย ด้วยคะแนนทิ้งห่างอย่างถล่มทลาย ทำให้ขึ้นเป็นผู้นำประเทศสมัยที่ 4 เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา
 

 

โดย นายสี กล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประชาชนชาวจีนและรัสเซียมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยทั้งสองประเทศมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะพัฒนาประเทศ และมีผลงานที่โดดเด่นในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม นอกจากนี้ยังมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ที่สำคัญในกิจการระหว่างประเทศ ซึ่งตนเชื่อว่ารัสเซียจะต้องสามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองครั้งใหม่ในการพัฒนาประเทศได้อย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน

 


ส่วนความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างจีน-รัสเซียในปัจจุบันนี้ อยู่ในช่วงที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา นับเป็นตัวอย่างที่ดีในรูปแบบความสัมพันธ์ทวิภาคีที่เคารพซึ่งกันและกัน มีความเป็นธรรม และเป็นการร่วมมือแบบที่ได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ตลอดจนเป็นการสร้างประชาคมที่มีชะตากรรมร่วมกัน

 


นายสี ยังกล่าวอีกว่า ทางจีนพร้อมที่จะร่วมมือกับรัสเซีย ในการผลักดันความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้ก้าวไปสู่ระดับใหม่ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น จะส่งเสริมการพัฒนาจีน-รัสเซียไปพร้อมๆกัน และกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาและความสงบสุขในระดับภูมิภาคและทั่วโลก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : ส่งสารแสดงความยินดี  เลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย  สีจิ้นผิง  วลาดิมีร์ ปูติน 

ติดตามข่าวอื่นๆ