ตามความคาดหมาย!! "ปูติน" ชนะเลือกตั้ง ปธน.รัสเซียด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย ครองเก้าอี้ต่อสมัยที่ 4

วันที่ 19 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียอย่างไม่เป็นทางการ หลังจากที่ได้มีการจัดเลือกตั้งขึ้นเมื่อที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา นายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้สมัครอิสระแต่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคยูไนเต็ด รัสเซีย ของนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ และกลุ่มการเมืองแนวร่วมประชาชนรัสเซียทั้งมวล (ONF) ได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น จนสามารถชนะการเลือกตั้งตามความคาดหมาย ด้วยเสียงสนับสนุนประมาณ 76.6% ของผู้มาใช้สิทธิ์ทั้งหมด

 

ขณะที่อันดับที่ 2 ได้แก่ นายพาเวล กรูดินิน ตัวแทนผู้สมัครจากพรรคคอมมิวนิสต์ ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนเพียง 11.9% อันดับที่ 3 ได้แก่ นายวลาดิเมียร์ ซิรินอฟสกี จากพรรคเสรีประชาธิปไตยรัสเซีย (LDPR) ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 5.70% ขณะที่ผู้สมัครอีก 5 คน ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนระหว่าง 0.6% ถึง 1.6% 

 


โดยคะแนนเสียงที่นายปูตินได้รับถือว่าเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งในปี 2555 ที่ได้เพียง 64% แต่ว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ปีนี้ลดลงเหลือ 67% จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั่วประเทศราว 107 ล้านคน ถือว่าต่ำกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ ซึ่งทีมหาเสียงของนายปูติน หวังให้มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก เนื่องจากต้องการให้นายปูติน ได้รับอำนาจสั่งการที่เข้มแข็งที่สุด

 


ในเวลาต่อมานายปูติน ได้กล่าวปราศัยที่จัตุรัสเมเนซนายา กรุงมอสโก ขอบคุณทุกคะแนนเสียงจากประชาชนที่ไว้วางใจให้เขาปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอีก 6 ปี (จนถึงปี 2567) ซึ่งคะแนนเสียงที่ออกมานั้นบ่งบอกว่าต้องการให้เขานำพาบ้านเมืองให้พัฒนามากยิ่งขึ้น

 


ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ส่งผลให้นายปูติน ครองตำแหน่งผู้นำรัสเซียเป็นสมัยที่ 4 ซึ่งนายปูตินได้เริ่มขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี ค.ศ. 1999 เป็นบุคคลที่ครองอำนาจสูงสุดทางการเมืองของรัสเซียยาวนานที่สุด นับตั้งแต่สมัยนายโจเซฟ สตาลิน ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์สหภาพโซเวียตยาวนานถึง 30 ปี 

 

 

ขอบคุณ FB : RT

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : เลือกตั้งรัสเซีย  วลาดิเมียร์ ปูติน 

ติดตามข่าวอื่นๆ