“อนาคตใหม่-เพื่อไทย” แยกกันเดินร่วมกันตี จับตาหลังเลือกตั้งผนึกกำลังเสนอคนของพรรคเพื่อไทย เป็นนายกฯ!?

 

ยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” อย่างเป็นทางการไปแล้ว นำทีมโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานบริหารเครือบริษัทไทยซัมมิทฯ และปิยบุตรแสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากกลุ่มนิติราษฎร์ ถือเป็นกลุ่มการเมืองลำดับที่ 58 ในการยื่นขอจัดตั้งพรรค

สำหรับ “พรรคอนาคตใหม่” ของ ธนาธร และ ปิยบุตร หากสามารถผ่านด่านจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองใหม่และส่งคนลงเลือกตั้งได้ “ไม่ตกม้าตาย” เสียก่อน พรรคที่น่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุดคงจะเป็น “พรรคเพื่อไทย” เพราะ “อุดมการณ์ทางการเมือง” ของ ธนาธร และปิยบุตร พูดตรงๆ ก็คือไปในแนวทางเดียวกับ “คนเสื้อแดง” ซึ่งเป็นมวลชนพรรคเพื่อไทยของ ทักษิณ ชินวัตร นั่นคือเป็นคนกลุ่มที่ไม่เอาด้วยกับการรัฐประหาร ไม่เอาการปกครองโดยทหาร ต่อต้าน คสช.


พรรคอนาคตใหม่ ตั้งเป้าหวังคะแนนเสียงจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจทางการเมือง กลุ่มคนที่หัวก้าวหน้า หากคนเหล่านี้ “เทคะแนนเสียง” ไปให้พรรคของ ธนาธร และปิยบุตร ก็ตัดโอกาสในการเพิ่มคะแนนเสียงให้กับ “พรรคเพื่อไทย” หรือหากจะมองอีกในมุมหนึ่ง พรรคอนาคตใหม่ อาจเป็นสาขาของพรรคเพื่อไทย ที่คอยเก็บตกคะแนนเสียงจากกลุ่มวัยรุ่น ที่อาจไม่เลือกพรรคเพื่อไทย แต่หันมา “กาคะแนน” ให้กับพรรคใหม่นี้แทน และหลังการเลือกตั้งก็อาจเห็นการผนึกกันเพื่อเสนอชื่อคนของพรรคเพื่อไทย เป็นนายกฯ ก็ได้ เรียกว่า “แยกกันเดินร่วมกันตี” ว่าอย่างนั้นเถอะ

 

 

ขอบคุณ  ฐานเศรษฐกิจ


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ