ตายตั้งแต่อยู่ในท้องแม่?!? เมื่อ วัน อยู่บำรุง พูดถึง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และคำเสียดายแทน กาโม่ !?! ผลพวงที่ว่าด้วย…พลาดอย่างแรง!!!

จากกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคำพูดที่อ้างว่าเป็นของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานบริหารกลุ่มบริษัท ไทยซัมมิท และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้กล่าวถึงปัญหา3จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่ารัฐไทยไม่ควรอุปถัมภ์ศาสนาเพราะทำให้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้แก้ไม่จบ โดยมีการเผยแพร่กันว่ามาจากการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารจีเอ็ม เมื่อปี2560 ทั้งนี้จึงต้องรับฟังจากเจ้าตัวคือนายธนาธรว่าจะชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร???


       ต่อมานายธนาธร ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit โดยได้ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวข้างต้น ซึ่งมีเนื้อหาทั้งหมดดังนี้

 

<ต่อประเด็นศาสนาของผม>

 

๐. ความเห็นของผมเรื่องศาสนาที่ได้รับการพูดถึงอยู่ตอนนี้ ผมขอชี้แจงว่าสิ่งที่ผมแสดงความคิดเห็นไว้ถูกตัดออกมาจากบริบทของมัน การแสดงความคิดเห็นของผมในเรื่องนี้ กระทำไว้นานแล้ว และก่อนการเกิดขึ้นของพรรคเสียอีก ดังนั้นมันจึงเป็นการแสดงความคิดเห็นในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่เพิ่งแสดงความคิดเห็นเร็วๆนี้ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจว่าเป็นนโยบายพรรคได้

 

๑. อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวผมเห็นว่า สังคมไทยควรเป็นสังคมที่ไม่นำเรื่องศาสนาซึ่งเป็นสิทธิและความเชื่อส่วนบุคคล มาสร้างความเกลียดชังซึ่งกันและกัน ผมเข้าใจความคับข้องใจของทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิมที่ต่างตกเป็นเหยื่อของความขัดแยัง

 

๒. ดังนั้น จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในกรณีปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ กระบวนการพูดคุยสันติภาพที่มีความเป็นธรรม มีประสิทธิภาพ และมีส่วนร่วมจากภาคประชาสังคมทุกภาคส่วน เพื่อยุติความขัดแย้งโดยไม่ใช้ความรุนแรง

 

๓. การกระจายอำนาจให้ประชาชนมีสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเองมากขึ้นในทุกภูมิภาค ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง จะเป็นกุญแจสำคัญในการลดปัญหาความขัดแย้งและเพิ่มศักยภาพของสังคมไทยเพื่อสร้างประเทศไทยที่มีอนาคต

 

๔. หลังจากนี้ ทันทีที่กฏหมายเปิดโอกาส เราจะลงพื้นที่เพื่อพูดคุยกับผู้ได้รับผลกระทบจริง และจะรับฟังว่าพวกเขามีความเห็นในการจัดการความขัดแย้งอย่างไร

 

๕. อันดับสุดท้าย ผมขอโทษแทนสมาชิกพรรคของเราบางท่านที่ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอบางประการเกี่ยวกับการแก้ปัญหานี้ ซึ่งหลายท่านไม่เห็นด้วย เราน้อมรับข้อวิจารณ์ทั้งหมด และจะทำงานอย่างหนักในประเด็นนี้ต่อไป

 

 

       อย่างไรก็ตามประเด็นร้อนแรงที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้นั้น ก็ได้รับความสนใจจาก ร.ต.ต.วัน อยู่บำรุง อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตผู้สมัคร ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 28 เขตบางบอน พรรคเพื่อไทย อีกทั้งยังเป็นบุตรชายของ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรี ส.ส.อีกหลายสมัย  โดยทั้งนี้ร.ต.ต.วัน หรือ นายวัน ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก วัน อยู่บำรุง ดังนี้

 

ตายตั้งแต่อยู่ในท้องแม่!!!!#เสียดายแทน Kamo Archawin

 

 

       สำหรับการโพสต์ข้อความดังกล่าวนั้น นายวัน ได้แชร์โพสต์มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Somchai Boonmak ซึ่งในเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของนายธนาธร ดังนี้

 

พลาดอย่างแรง!!!

.................

นักการเมืองรุ่นใหม่ กับแนวคิด "รัฐไทยไม่ควรอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ" เพราะการอุปถัมภ์พระพุทธศาสนาคือต้นเหตุความไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้

https://gmlive.com/TheEdgeofLifeไปใ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : วัน อยู่บำรุง

หมายเหตุผู้เรียบเรียง : Kamo Archawin คือ กาโม่ อาชวิน บุตรชาย วัน อยู่บำรุง


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : กาโม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  วัน อยู่บำรุง 

ติดตามข่าวอื่นๆ