17 มีนาคม "วันนเยปี" วันปีใหม่ของชาวบาหลี ประเพณีสุดแปลก... ห้ามเดินทางห้ามออกจากบ้านในวันปีใหม่ ให้ใช้ชีวิตอยู่ในความเงียบงัน!

The day of silence

วันที่ 17 มีนาคม เป็นวันนเยปี เปรียบสเมือนวันปีใหม่ของชาวบาหลี ที่นับถือศาสนาฮินดู ซึ่งมีข้อห้ามสำหรับวันคือ ห้ามทำงาน ห้ามจัดงานสังสรรค์ ห้ามเดินทาง ห้ามเปิดไฟ

ซึ่งวันนเยปี ในเมืองบาหลี จะไม่มีรถวิ่ง ไม่มีคนออกจากบ้าน แขกต่างชาติจะถูกขอให้พักผ่อนภายในโรงแรม และสนามบินแห่งชาติก็หยุดทำการอีกด้วย โดยช่วงเวลาแห่งความเงียบ จะเริ่มเวลา 06.00 - 06.00 น. ของอีกวัน

สิ่งที่ชาวบาหลีจะทำในวันนี้คือ การนั่งทบทวนตัวเอง ถึงวันเวลาที่ผ่านเข้ามา มีเรื่องดี เรื่องไม่ดี เรื่องใดที่ต้องปรับปรุงแก้ไข เรื่องใดที่ยังไม่ได้ทำ เรียกได้ว่า เป็นวันที่ใช้ในกาารทบทวนทุกอย่างในชีวิต ก่อนก้าวเดินต่อไปในวันพรุ่งนี้

ในส่วนของที่มาของวันแห่งความเงียบงัน ส่วนนึงมาจากความเชื่อในตำนาจเก่าแก่ ที่ว่าจะมีปีศาจ มาจับคนไปในวันนเยปี ชาวบ้านจึงหลบอยู่ในบ้าน ดับไฟ ทำเหมือนเมืองร้าง บ้านร้าง เพื่อให้ปีศาจนึกว่าไม่มีคนอยู่ จะได้ไม่ถูกจับตัวไป

ในส่วนของบ้านเราไม่มีประเพณีแบบนี้ แต่คิดตามแล้วก็น่าสนใจ เรื่องการทบทวนตัวเอง คือมันดีนะ บางทีเราไม่มีเวลาทบทวนตัวเอง

ครั้งสุดท้ายที่ถามตัวเองคือเมื่อไหร่ ? ~เป้าหมายเราคืออะไร ~ทุกวันที่เป็นอยู่ พอใจหรือยัง ~เรามาถูกทางหรือเปล่า ? ~ความสัมพันธ์ที่กำลังเกิดควรไปต่อหรือหยุด ~เมื่อไหร่จะมีครอบครัว ~เรายิ้มจากใจครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ~ความสัมพันธ์แบะปัญหาคาราคาซังกับคน


จากประสบการณ์ส่วนตัว เคยปิดห้องเปิดแอร์ นั่งทบทวนชีวิตตัวเอง ซึ่งส่วนมากดันเป็นเรื่องเศร้าๆ แต่พอทบทวนตัวเอง ในทุกเรื่องที่นึกออก มันก็เป็นกำลังใจที่ดีนะ การทบทวนก็เหมือนการเตือนตัวเอง ให้เดินต่อไปในแบบตัวของเราเอง

หรือประโยควัยรุ่นนิดๆที่ว่า "อยากไปนั่งโง่ๆดูทะเลที่ไหนสักแห่ง นั่นก็ใช่เลย นั่นก็เป็นการทบทวนตัวเองอย่างนึง

ปล. ถ้าใครไม่รู้ว่าวันนี้ คือวันแห่งความเงียบ และอยู่บาหลี คงได้นั่งทบทวนตัวเองละวันนี้ 555

 

ขอบคุณข้อมูลบทความจาก travel360 จญนหอดม เรียบเรียง

เฟซบุ๊ก เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน

รูปภาพจาก bali-indonesia.


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ


HASTAG : วันนเยปี 

ติดตามข่าวอื่นๆ