"เจ้าชายโมฮัมเหม็ด" มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ลั่น เดินหน้าพัฒนานิวเคลียร์ยกระดับเทียบอิหร่าน คู่แค้นตลอดกาล

วันที่ 16 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ได้ทรงประทานสัมภาษณ์พิเศษในรายการ "60 นาที" ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐ ซึ่งจะมีกำหนดออกอากาศในวัน 18 มี.ค. ที่จะถึงนี้
 

 

ซึ่งในช่วงหนึ่งของรายการ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ได้ตรัสว่า ประเทศซาอุดีอาระเบียไม่ใช่ประเทศที่ต้องการมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง แต่ถ้าเมื่อใดที่อิหร่านพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ 1 ลูก ทางซาอุดีอาระเบียก็จะมีการพัฒนาระเบิดชนิดเดียวกันในจำนวนที่เท่ากัน
 
 


นอกจากนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ยังได้ตรัสเปรียบเทียบระหว่าง ยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำของอิหร่าน กับ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคนาซีเยอรมันในช่วงสงคราม ว่าคนทั่วโลกไม่เคยคิดว่าฮิตเลอร์จะเป็นบุคคลอันตราย ซึ่งพระองค์ทรงไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในตะวันออกกลาง และพระองค์ยังไม่ต้องการเป็นคู่แข่งหรือศัตรูกับอิหร่านอีด้วย

 

 

ขณะที่ทางด้าน นายบาห์รัม กาเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ได้กล่าวหลังจากที่เห็นตัวอย่างของรายการว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ทรงแสดงทรรศนะที่บ่งบอกถึงการขาดความรู้และวิสัยทัศน์เรื่องการเมืองระหว่างประเทศ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : พัฒนานิวเคลียร์ยกระดับเทียบอิหร่าน  มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย  เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน  ซาอุดิอาระเบีย  อิหร่าน 

ติดตามข่าวอื่นๆ