อย่าผยองว่า กูเป็นอาจารย์!! "ดี้ นิติพงษ์"สวนกลับนักวิชาการจ้องจับผิดละคร"บุพเพสันนิวาส"ลั่นประโยคสุดจี๊ด! รำคาญพวกรู้มากเหลือเกิน (คลิป)

(15 มีนาคม 2561) ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ศิลปินและนักแต่งชื่อดัง ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Nitipong Honark อธิบายถึงกรณีวัตถุประสงค์ของการสร้างละครเรื่องดังกล่าว เพื่อชี้แจงประเด็นที่นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ได้วิจารณ์ออกไป โดยมีเนื้อหาสรุปว่า...

          "เห็นท่านที่เป็นอาจารย์วิชาการประวัติศาสตร์ ที่มานั่งค่อนแคะจับผิดมหรสพที่ชาวบ้านเขาชื่นชอบกัน มันก็คือมหรสพนะ มันเกิดขึ้นมาตั้งแต่การล่มสลายของแอตแลนติส เฮเลนแห่งกรุงทรอย หรือแม้กระทั่งต้นกำเนิดของศาสนาหลายศาสนา ที่มีทั้งบันทึก มีทั้งตำนาน และยังไม่มีอะไรที่สรุปเป็นความจริงได้ ฉันรำคาญคนพวกนี้เสียจริงแม่ประไพ...พวกที่คิดว่ากูรู้มากกว่าคนอื่น ทั้ง ๆ ที่ก็เกิดไม่ทันเหมือนกัน...

          แถมยังไม่รู้ว่าวัตถุประสงค์อันซับซ้อนในการทำให้คนรุ่นใหม่อยากสนใจประวัติศาสตร์นี่ ต้องมีกุศโลบาย ไม่ใช่ต้องมานั่งจับผิดกันให้ได้ ว่า มึงทำผิด มึงทำผิด...ห้ามทำแบบนี้อีก 

          ละครบุพเพสันนิวาส เป็นมหรสพอิงประวัติศาสตร์จ้ะ ต้องแต่งเติม ต้องมีจินตนาการ สำคัญอย่างยิ่งคือต้องให้คนดูตื่นเต้นสนใจแล้วไปค้นคว้าต่อ ละครไม่ใช่การอ้างอิงเข้มงวด ประเทศไหนก็เป็น..เข้าใจไหมวะ อาจารย์หัวสี่เหลี่ยมนักวิชาการฝรั่งก็ยังไม่ได้ถือสาอะไรเลย..อย่าลืมว่า พวกเราที่เกิดมาวันนี้ ก็ไม่รู้เรื่องจริงหมดดอก อย่าผยองว่า กูเป็นอาจารย์ แล้วสถานภาพกู ทุกคนต้องเชื่อฟังว่ากูถูก..."
 


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศศิณา สุภาพันธุ์


HASTAG : แม่การะเกด  บุพเพสันนิวาส  ดี้ นิติพงษ์  นักวิชาการ  บันเทิง 

ติดตามข่าวอื่นๆ