ยก ‘บุพเพสันนิวาส’ เทียบชั้น ‘แดจังกึม’ รมว.วัฒนธรรม ระบุ เป็นละครทรงคุณค่า ตอนนี้ดังข้ามประเทศไปแล้ว

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีส่งข้อความให้รณรงค์เรื่องการแต่งชุดไทย และการท่องเที่ยวใน จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลสงกรานต์ หลังกระแสละครบุพเพสันนิวาส ได้รับความสนใจจากประชาชนจนไปท่องเที่ยวกันจำนวนมาก ว่า นักท่องเที่ยวที่มา จ.พระนครศรีอยุธยาตอนนี้มีจำนวนที่ก้าวกระโดด อย่างที่วัดไชยวัฒนาราม ปกติจะมีนักท่องเที่ยววันละประมาณ 1 พันคน แต่ปัจจุบันอยู่ที่ 6 – 7 พันคน สำหรับบุพเพสันนิวาสถือเป็นละครที่มีคุณค่า

เป็นการเอาประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมมาสร้าง เป็นในแนวเดียวกันกับซีรีย์แดจังกึมของเกาหลีใต้ โดยละครบุพเพสันนิวาสไม่ได้ด้อยกว่าแดจังกึม ขณะนี้เริ่มดังไปในต่างประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้วัดต่างๆ ได้เตรียมรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะเดินทาง มีระบบนำชม เออาร์โค๊ด 5 ภาษา ประกอบด้วย ภาษาไทย จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ และฝรั่งเศส เอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย


นอกจากนี้ ทางจังหวัดและท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องสถานที่จอดรถยนต์ และเรื่องการจราจร เพราะการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสามารถสร้างรายได้ให้ท้องถิ่นได้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พันธุ์ศักดิ์ เมืองชัย


HASTAG : รมว.วัฒนธรรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ