สถานการณ์น่าจะดีขึ้น!! "สีจิ้นผิง" ยกหูคุย "ทรัมป์" หลังตกลงยอมพบ "คิม จอง อึน" ในเดือน พ.ค. นี้

วันที่ 10 มี.ค. 61 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้มีการสนทนาหารือผ่านทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากที่นายทรัมป์ ได้ตกลงที่จะเข้าพบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในเดือน พ.ค.นี้ ภายใต้คำเชิญของ นายคิม จอง อึน เพื่อให้บรรลุข้อตกลงถาวรในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ตามรายงานของนายชอน อวี-ยองหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตัวแทนเดินทางไปพบนายทรัมป์ เพื่อรายงานผลการเจรจากับนายคิม จอง อึน เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

นายชอน อวี-ยอง หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ (กลาง), นายซูห์ ฮุน หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ (ซ้าย)

โดยนายสีจิ้นผิง กล่าวว่า รู้สึกประทับใจที่นายทรัมป์ ต้องการที่จะแก้ปัญหาสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วยวิธีทางการเมือง หวังว่านายทรัมป์  และนายคิม จอง อึน จะมีการเจรจากันโดยมีบรรลุผลลัพธ์ในเชิงบวก และหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะแสดงเจตนาดี หลีกเลี่ยงการกระทำใดๆที่อาจส่งผลกระทบหรือแทรกแซงสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนไปในทางที่ดี

 


ขณะที่ทางด้านนายทรัมป์ เผยว่า ประเด็นปัญหานิวเคลียร์กำลังจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี การพบปะระหว่างเขา และนายคิม จอง อึน จะส่งผลดีต่อทุกฝ่าย ซึ่งเขาหวังว่าจะมีทางออกอย่างสันติต่อปัญหาอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้เขายังประทับใจและเห็นคุณค่าของบทบาทอันสำคัญของจีนต่อประเด็นปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี และสหรัฐฯยินดีจะสื่อสารร่วมมือกับจีนให้มากขึ้นในประเด็นนี้

 

 

 

ขอบคุณ FB : China Xinhua News

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : คาบสมุทรเกาหลี  คิม จอง อึน  สีจิ้นผิง  โดนัลด์ ทรัมป์  เกาหลีเหนือ  สหรัฐอเมริกา  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ