อะเมซิ่งไทยแลนด์ นั่งรถจิ๊บสมัยสงครามโลก ชมตะวันลับของฟ้าฉายแสงดั่งทองคำ ตื่นเช้าชมทะเลหมอก คลายร้อนด้วยน้ำตกใส่แจ๋ว ที่หมู่บ้านตาชี จ.ยะลา

พบอีกแหล่งท่องเที่ยวทะเลหมอก 360 องศา ตะวันหลับฟ้าเหลืองดั่งทองคำพร้อมกับน้ำตกเย็นสดชื่นอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ที่บ.ตาชี ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา “ยอดเขาโต๊ะบีแด” หรือบูแกะโต๊ะบีแด บางคนจะเรียกอีกชื่อว่าควนฟ้า ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา เป็นที่ท่องเทียวแนวผจญภัย สามารถสัมผัสแสงแรกและแสงสุดท้าย พร้อมสูดกลิ่นไอทะเลหมอก ได้ กลางคืนมีหิ่งห้อย แม้มีไม่มากแต่ก็สวยไม่น้อย บนยอดเขาแห่งนี้มีลานหินกว้างไร้สิ่งบดบัง มองเห็นได้ทั้งทิวทัศน์ฝั่ง อ.ยะหา อ.บันนังสตา จ.ยะลา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งทั้งสองอำเภอเป็นเขตติดต่อกับ อ.ยะหา เพียงแต่อยู่คนละฝั่งกัน เวลากลางคืนให้ได้ชมกัน นั่นก็คือแสงจันทร์ แสงดาว และไฟวับแวมจากชุมชนเชิงเขา ทั้งบ้านบ้านเจาะกลาดี บ้านตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา และบ้านหาดทราย อ.สะบ้ายอย จ.สงขลา

 

 

 

 

ในส่วนการเดินทางห่างจากตัวเมืองยะลา 30 กิโลเมตร เดินทางต่อด้วยรถจิ๊บประมาณ 10 นาที ก็ถึงจุดชมวิวทะเลหมอก พร้อมเดินทางต่อที่น้ำตก ห่างกันเพียง 1 ก.ม.ก็จะถึง มีน้ำตกจำนวน 2 แห่งติดกัน คือ น้ำตกแกเดะ ที่น้ำเย็นเฉียบและใสแจ๋ว เนื่องจากเป็นต้นน้ำ และ น้ำตกหาดทรายที่มี หินยาวทอดลงมา นักท่องเทียวสามารถเล่นสไลเดอร์ไหลลงมาข้างล่างได้ น้ำให้เล่นตลอดทั้งปี

 

 

 

 

 


หมู่บ้านตาชี แห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็น “หมู่บ้านแห่งรถจิ๊บ”  ซึ่งมีรถจิ๊บโบราณรุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไว้เกือบ 200 คัน ทุกคันยังคงใช้งานได้ปกติ และทุกบ้าน จะมีรถจิ๊บจอดไว้ใช้งานแทบทุกหลังคาเรือน พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ ที่มีภูเขาล้อมรอบ ก็จะมีการทำสวนยางพารา, สวนผลไม้ และการใช้ชีวิตในสมัยนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงได้หาซื้อรถจิ๊บซึ่งส่วนใหญ่นั้น จะเป็นรถจิ๊บหลังสมัยสงครามโลกครั้งที่2 นำมาไว้ใช้ในการเดินทางและขนส่งสินค้าทางการเกษตร และได้นับมาปรับใช้บริการให้แกนักท่องเที่ยวจนสร้างรายได้แก่ชุมชมและนำไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนูวา ลือแบซา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำน้กข่าวทีนิวส์ จ.ยะลา

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอนูวา ลือแบซา


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ