จีนจับมืออียู!! เปิดสงครามการค้าท้าชนสหรัฐฯ ลั่นเอาคืน-ตอบโต้ให้สาสม

วันที่ 9 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกมากล่าวตอบโต้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากที่ได้จุดชนวนสงครามการค้ากับประชาคมโลกด้วยการผลักดันประกาศขึ้นภาษีเหล็กและอลูมิเนียมนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเได้รียกเสียงประณามและการขู่ตอบโต้จากนานาชาติ เช่น แคนาดา สหภาพยุโรป (EU) และจีน

 

 

โดยนายหวัง อี้ กล่าวเตือนว่า จีนนั้นเป็นผู้ส่งออกอันดับที่ 11 ให้สหรัฐฯ และการที่สหรัฐฯคิดทำสงครามการค้าเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะสุดท้ายจะเป็นการทำร้ายผู้อื่นและตนเอง ซึ่งทางการจีนจะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างสมน้ำสมเนื้อกับสหรัฐอย่างแน่นอน 

นอกจากนี้ ทางการจีนได้มีการยกประเด็นความห่วงใยขึ้นถกในองค์การการค้าโลก (WTO) พร้อม 17 เสียงสมาชิก เรียกร้องให้สหรัฐยุติการผลักดันการตั้งกำแพงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมที่จะส่งผลให้สินค้าประเภทดังกล่าวต้องโดนเก็บภาษีร้อยละ 25 และ 20 ตามลำดับ

 

 

ด้านสหภาพยุโรป ได้เล็งตอบโต้ด้วยมาตรการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ 25% หรือมูลค่ามากกว่า 2,800 ล้านยูโร หรือ 3,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่นายทรัมป์ เตรียมประกาศใช้นโยบายเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม


นอกจากนี้ นายทรัมป์ ยังมีแผนจะขึ้นภาษีสินค้าที่มาจากจีน เพื่อปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ โดยนายทรัมป์ ได้มีการทวิตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า "สหรัฐฯกำลังจัดการอย่างเด็ดขาดกับหัวขโมยทรัพย์สินทางปัญญา เราจะไม่ยอมให้มันขโมยของของเราได้อีกเหมือนกับที่เคยทำมา"

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : สงครามการค้า  โดนัลด์ ทรัมป์  สหภาพยุโรป  สหรัฐอเมริกา  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ