กระจายข่าวด่วน..!! ตรวจพบเชื้อ 6 อำเภอ ใน จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่เสียงโรคพิษสุนัขบ้า เร่งส่งเจ้าหน้าที่ควบคุมป้องกันโรค!? (ชมคลิป)

หลังจากที่กรมปศุสัตว์ ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งระบาดไปแล้ว 13 จังหวัด ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่สีแดง และอีก 42 จังหวัด เป็นพื้นที่สีเหลือง ซึ่งอยู่ในการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยหนึ่งในพื้นที่สีเหลือง คือ จังหวัดนครราชสีมา

ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจสุนัข และแมว พร้อมกับฉีดยาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างทั่วถึงในทุกชุมชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนสุนัข และแมว ซึ่งมีประชากรสุนัข และแมวในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมาจำนวนมากกว่า 11,000 ตัว  หลังจากมีรายงานตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ 6 อำเภอ ประกอบไปด้วย อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอบ้านเหลื่อม อำเภอขามทะเลสอ อำเภอบัวลาย อำเภอสีดา และอำเภอขามสะแกแสง

เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในชุมชน

โดยเจ้าหน้าที่จะออกให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง โดยสุนัข และแมวทุกตัวที่ฉีดวัคซีนแล้ว จะมีแผ่นป้ายโลหะห้อยคอสัตว์ไว้ทุกตัว เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ยังได้แจกแผ่นพับให้กับเจ้าของสุนัข และแมว เพื่อแนะนำวิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองให้ปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้าด้วย

ภาพ/ข่าว สุภาวดี รัตนโสภา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

พื้นที่ไหนยังเสี่ยงก็ต้องเร่งฉีดยาป้องกันโรค

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศรัณย์ วงศ์สารสิน


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ