เปิด 7 หมายจับ “ทักษิณ ชินวัตร” ตอกย้ำ ปิดประตูตายกลับไทย !! (รายละเอียด)

    วันที่ 6 มี.ค.61 ที่ผ่านมา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ออกหมายจับนายทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีแปลงค่าสัมปทานมือถือ-ดาวเทียม เป็นภาษีสรรพสามิต หลังจากที่ไม่มาศาลในการพิจารณาคดีครั้งแรก ตามที่อัยการยื่นคำร้องให้ศาลนำคดีนี้ ที่ได้เคยยื่นฟ้องไว้และศาลต้องจำหน่ายคดีชั่วคราวเนื่องจาก “ทักษิณ”หลบหนีคดีไป ขึ้นมาพิจารณาคดีใหม่ เนื่องจาก พ.ร.ป.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 (ฉบับใหม่) เปิดช่องให้ศาลพิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ แม้ว่าไม่มีตัวจำเลยการออกหมายจับ”ทักษิณ” ในครั้งนี้ เป็นการออกหมายจับตาม พ.ร.ป. วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ และเป็นหมายจับที่ไม่มีอายุความสำหรับก่อนหน้านี้ “ทักษิณ” เคยถูกออกหมายจับมาแล้ว 6 ใบ ดังนี้

1. คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์ กรณีฟ้องว่า ทักษิณ” อนุมัติเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำของเอ็กซิมแบงก์ให้กับรัฐบาลพม่า วงเงิน 4,000 ล้านบาท ในโครงการปรับปรุงระบบโทรคมนาคมของประเทศพม่า เพื่อเอื้อประโยชน์ในธุรกิจดาวเทียม ที่มีการสั่งซื้ออุปกรณ์จากบริษัท ชิน แซทเทิลไลท์ และบริษัทในเครือตระกูล ชินวัตร โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 51 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งให้ออกหมายจับเพื่อให้ติดตามตัวมาในนัดพิจารณาคดีครั้งแรกเนื่องจาก”ทักษิณ”ไม่มาศาลและหนีคดีไป และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความชั่วคราว

2. คดีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษเลขท้าย 2 และ 3 ตัว( หวยบนดิน )คดีนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิจารณาคดีครั้งแรกวันที่ 26 ก.ย.51 “ทักษิณ” ไม่มาศาล ศาลจึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับ “ทักษิณ” จำเลยที่ 1 และให้จำหน่ายคดีเฉพาะส่วนของ”ทักษิณ” เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะได้นำตัวมาพิจารณาคดี

3. คดีแปลงสัมปทานมือถือ-ดาวเทียม เป็นภาษีสรรพสามิต คดีนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิจารณาคดีครั้งแรกวันที่ 15 ต.ค.51 และศาลได้ออกหมายจับนายทักษิณ จำเลย เนื่องจากไม่มาศาล และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความไว้เป็นการชั่วคราวการออกหมายจับ”ทักษิณ” ในวานนี้ (6 มี.ค.) เนื่องจากมีการรื้อคดีนี้ขึ้นมาพิจารณาใหม่ ทำให้”ทักษิณ”ถูกออกหมายจับเฉพาะคดีนี้ถึง 2 ใบ


4. คดีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้กว่า 9,000 ล้านบาท ให้กับกฤษดามหานคร คดีนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ออกหมายจับ”ทักษิณ”เมื่อวันที่ 11 ต.ค.55 เนื่องจากไม่มาศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรก

5. คดีซื้อขายที่ดินรัชดา ฯ คดีนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก”ทักษิณ” 2 ปี และออกหมายจับเมื่อ 21 ต.ค. 51 มีอายุความตามหมายจับ 10 ปี ครบกำหนดในเดือน ต.ค.นี้

6.คดีกองทัพบก ยื่นฟ้อง”ทักษิณ” หมิ่นประมาท กรณีเมื่อ 19-20 พ.ค.58 ได้มีการเผยแพร่คำสัมภาษณ์ของ” ทักษิณ” จากประเทศเกาหลีใต้ เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองและการยึดอำนาจการปกครองของ คสช ซึ่งกระทบถึงกองทัพบก
ศาลอาญา ออกหมายจับ “ทักษิณ”เมื่อ 12 ต.ค. 58 เนื่องจากไม่มาศาลและจำหน่ายคดีชั่วคราว

 

ขอบคุณข้อมูล http://www.springnews.co.th


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ