น่าสนใจ!!! "พล.อ.ประยุทธ์" สั่งจับตาเฝ้าดูการลต.ในกัมพูชา เพราะอะไร มีเหตุผล??!!

จากกรณีที่พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.สั่งจับตาการเลือกตั้งของประเทศกัมพูชาในเดือนก.ค.นี้ ในระหว่างเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง 4 จังหวัด โดยมีคณะรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมด้วยนั้นพล.อ วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า ต้องจับตาดูว่าการเลือกตั้งกัมพูชาจะเป็นอย่างไร เพราะโดยปกติเวลาประเทศเพื่อนบ้านจัดการเลือกตั้ง เราจะต้องจับตาอยู่แล้ว คือดูว่าจะมีผลกระทบอะไรกับประเทศเราหรือไม่ และการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่

 

รวมถึงเมื่อเลือกตั้งแล้วจะได้รัฐบาลอย่างไร ผลเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราจะต้องนำมาพิจารณา เนื่องจากเวลามีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล จะมีผลต่อนโยบายของประเทศนั้น หากเป็นรัฐบาลเดิมก็อาจไม่มีการเปลี่ยนแปลง  ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวว่า เรื่องนี้ตนขอให้ติดตามกับสถานการณ์ทางการเมืองในต่างประเทศ ใครจะเป็นประธานาธิบดี หรือจะเป็นนายกรัฐมนตรีก็ว่ากันไป ก็ขอให้ติดตามดู แต่อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์เขามากนัก เพราะด้วยมารยาทเราไม่ควรไปวิจารณ์เค้าแต่เราควรจะดูแลสถานการณ์ในบ้านเราให้ที่ดีที่สุด เพื่อให้เขาไว้วางใจ

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า การสั่งจับตาการเลือกตั้งในกัมพูชาระหว่างนี้ของนายกรัฐมนตรี  ในทางการข่าวฝ่ายความมั่นคงของไทยระบุว่า เป็นเพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ในกัมพูชามีความตื่นตัวและคึกคักเป็นพิเศษ กว่าทุกครั้ง จึงอาจทำให้มีเหตุชุมนุมเคลื่อนไหว ต่างๆเกิดขึ้นได้ และที่สำคัญที่ต้องจับตาก็คือการหาเสียงในกัมพูชา เพราะเมื่อใดก็ตามที่มีการหาเสียง มักมีการกล่าวโจมตีไทยเกิดขึ้นทุกครั้ง ทั้งนี้เนื่องจากการเลือกตั้งในกัมพูชา พรรคใดสามารถโจมตีประเทศไทยได้ พรรคนั้นมักได้รับคะเเนนนิยม และได้รับการเลือกตั้งไปในที่สุด  สุดท้ายในสนามการเลือกตั้งกัมพูชาจะเป็นเวทีประลองกำลัง และดุลอำนาจที่น่าสนใจ ระหว่างประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา และ จีน ที่ฝ่ายไทยต้องเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิดติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
บุญระดม จิตรดอน


HASTAG : กัมพูชา  ประยุทธ์ จันทร์โอชา  เลือกตั้ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ