เนื้อหอมฝุดๆชม.นี้!! เปิดโพย "บิ๊กเนม" ต่อคิวยาว เปิดศึกประมูลซื้อทรัพย์สิน NMG มูลค่า 1.42 พันล้าน !?? (อ่านรายละเอียด)

เป็นข่าวฮือฮาในช่วงการซื้อขายหุ้น  เมื่อเว็บไซต์ “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” รายงานข่าวชิ้นสำคัญ  ระบุว่า   จากกรณีที่คณะกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จํากัด (มหาชน) หรือ NMG มีมติเมื่อวันที่ 19  ธ.ค.2560  เห็นชอบให้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติการเข้าทํารายการจําหน่ายทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 1,424 ล้านบาท ด้วยวิธีประกวดราคา (Bidding) เพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ

 

โดยสาระสำคัญของมติดังกล่าว  แจ้งรายละเอียดว่าบริษัทฯจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจและบุคคลทั่วไปที่สนใจยื่นเสนอราคาซื้อทรัพย์สินแต่ละรายการตามกระบวนการและเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด และบริษัทฯ  จะจำหน่ายทรัพย์สินให้แก่ผู้ที่เสนอราคาสูงสุด

 


ล่าสุดมีรายงานข่าวด้วย ว่า ขณะนี้มีผู้สนใจเข้าลงทะเบียนร่วมประกวดราคาสินทรัพย์ของ NMG อย่างคับคั่ง โดยเฉพาะกับรายชื่อของ ดร.เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร (บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด)  โดยแสดงความสนใจเข้าประมูลที่ดินใน จ.ขอนแก่น และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

 

ขณะที่ บจก.เวสเทิร์น ยู เอ็ดคูชั่น  ยื่นความสนใจเข้าประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น ,บจก.พงศ์เอราวัณ-กลุ่มนายสมบัติ  พานิชชีวะ  สนใจจะเข้าประมูลบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB)  รวมถึงบริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW26  และที่ดินกม.29

 

 

นอกจากนี้  ทางด้าน บริษัท เกียรติธานี คันทรี คลับ จำกัด (กลุ่มนายสมบัติ) ยังสนใจเข้าประมูลบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB) บริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW26  และที่ดินกม.29 ,บริษัท โรงพิมพ์ ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO สนใจเข้าประมูลบริษัท ดับบลิวพีเอส จำกัด (WPS) ประกอบธุรกิจและบริการด้านการพิมพ์

 

 

ขณะที่ บ.เมเจอร์กันตา บรอดแคสติ้ง จำกัด สนใจเข้าประมูลบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB) บริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW 26 ขณะที่ MBK Group แจ้งว่าจะมาร่วมประชุม EGM และจะส่งเอกสารให้วันที่ 28 ก.พ.2561 โดยสนใจเข้าประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น และที่ดินบางนา-ตราด

 

 

 

นอกจากนี้ยังพบว่า บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ SPC ลงชื่อเป็นผู้ขอข้อมูลวิธีการเบื้องต้นเกี่ยวกับการจำหน่ายทรัพย์สิน โดย SPC แจ้งว่าต้องเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการวันที่ 9 มี.ค.2561 ก่อนถึงจะลงทะเบียนเข้าร่วมประมูล ทั้งนี้ SPC สนใจเข้าร่วมประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น ขณะที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม สนใจเข้าประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น เช่นเดียวกับ SPC

 

 

สำหรับทรัพย์สินที่ NMG จำหน่าย ประกอบด้วย เงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท เนชั่น ยู จำกัด (NU) บริษัทย่อยประกอบธุรกิจมหาวิทยาลัยเนชั่น จำนวน 30.59 ล้านหุ้น คิดเป็น 90% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ NU, เงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB) บริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW 26 จำนวน 149.99 ล้านหุ้น คิดเป็น 100% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ BBB (หุ้นดังกล่าวถือโดยบริษัท 149.90 ล้านหุ้นและ อีก 99,997 หุ้น ถือโดยบริษัท กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย จำกัด)

 

 

อีกทั้งเงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท ดับบลิวพีเอส จำกัด (WPS) ประกอบธุรกิจและบริการด้านการพิมพ์ จำนวน 42.25 ล้านหุ้น คิดเป็น 84.5%} เงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท เอ็นเอ็มแอล จำกัด (NML) ซึ่งประกอบธุรกิจด้านการบริหารขนส่ง จำนวน 4.9 ล้านหุ้น คิดเป็น 99.99% และที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานสาขาและบางแปลงเป็นที่ดินว่างเปล่า รวม 5 แห่ง ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 1,424ล้านบาท

 

 

ทั้งนี้  NMG  มีกำหนดจะประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อพิจารณารับทราบการปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มเนชั่นและการจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัท พิจารณารับทราบความเห็นของที่ปรึกษาการเงินอิสระเกี่ยวกับการจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัท และ พิจารณาอนุมัติการจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัท


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : กลต.  เนชั่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ