ขอโทษคนไข้ ที่จู่ๆผมก็หายไป !!! เปิดโพสต์สุดเศร้า เมื่อคุณหมอจบใหม่ป่วยเป็น"มะเร็ง"...โชคชะตาที่เล่นตลก แต่บอกเลยแม้หนักแค่ไหนก็ไม่คิดลาออก!

บนเพจเฟซบุ๊กInfectious ง่ายนิดเดียวได้โพสต์เล่าเรื่องราวของคุณหมอจบใหม่คนหนึ่งที่โชคชะตาเล่นตลกเมื่อพบว่าเขาป่วยเป็นโรคมะเร็งไทรอยด์  และเขาได้โพส์ข้อความไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัวที่อ่านแล้วทำเอาน้ำตาไหลเพราะเขาไม่เคยคิดยอมแพ้และยืนยันจะสู้กับโรคร้ายแล้วกลับไปรักษาคนไข้ตามความตั้งใจดังเดิม

ช่วยแชร์+ให้กำลังใจ...

“เมื่อน้องหมอเพิ่งเรียนจบอายุ24ปี_ป่วยเป็นมะเร็ง”

อ่านสิ่งที่น้องหมอเขียนแล้ว ....น้ำตาไหล

ชีวิตคนเราเกิดมา วันข้างหน้าไม่มีทางรู้ว่าโชคชะตาจะเล่นตลกอะไรกับเรา...การเจ็บป่วยหลีกหนีไม่พ้นจะมาช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง วัยรุ่นจบหมอมาใหม่ก็หลีกหนีไม่พ้น

น้องหมอป่อง อายุ 24 ปี แข็งแรงดีชอบเตะบอลมาตลอด....

นายแพทย์ศุภพงษ์. หวังธรรมนูญ
จบแพทยศาสตร์บัณฑิต ปี 2560
จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
ปัจจุบันใช้ทุนเป็นแพทย์พี่เลี้ยงสาขาอายุรกรรม
รพ.ลำปาง ความฝันเป็นหมออายุรกรรม

 


และนี่คือข้อความที่คุณหมอป่องได้เขียนไว้บนเฟซบุ๊กของเขา

ปี 2561 คลำก้อนที่คอได้โดยบังเอิญ_สบายดีแข็งแรงไม่มีอาการผิดปกติอะไร__ได้รับการตรวจและวินิจฉัย_

มะเร็งต่อมไทรอยด์ระยะแพร่กระจาย
(Papillary CA Thyroid, Metastasis LN 3/8; Bethesda 3)

การรักษา ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกหมด

มาเรียนรู้เรื่องราวของน้องหมอป่อง...กันครับ

ก่อนเข้าผ่าตัด OR วันนี้ เป็นรอบที่ 2 ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา อยากจะพูดความในใจ
อันนี้ผมคิดทบทวนดีแล้วก่อนที่จะโพสให้ทุกคนรับรู้
มะเร็งไทรอยด์ที่ผมเจออยู่ตอนนี้ มันอาจจะดูหนักและกะทันหันเกินกว่าหมอจบใหม่อายุแค่ 24 คนนึงจะรับไหว

ผมไม่ได้อยากจะเป็นโรคนี้ ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเป็น

แต่ยังโชคดีที่เจอเร็ว หวังว่าการรักษาคงจะหาย
จากความรู้ของผมที่เรียนมา พยากรณ์โรคค่อนข้างดี และมีโอกาสมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ต่อได้อย่างน้อย 20 ปี
ถึงจะน้อยหรือมากกว่า 20 ปี มันก็มากพอแล้วละครับที่ผมจะทำตามฝันของผมต่อให้สำเร็จ

- ผมอยากเรียนอายุรกรรมต่อให้จบ แล้วก็กลับมาต่อ fellow endocrine med ที่ราชวิถี จบไปเป็นอาจารย์หมอ med สอนรุ่นน้อง นศพ.รังสิตของผม มันเป็นสิ่งที่ผมชอบอยู่แล้ว ผมอยากพาน้องราววอร์ด สอน approach เคสคนไข้ สมัยเรียน นศพ. ผมทำสรุป ชีท แนวข้อสอบ NL1,2,3 OSCE ลงกอง ออกมาเยอะจนไม่ได้นับว่ากี่ชุดแล้ว ถ้าผมต้องจากโลกนี้ไปจริงๆ ผมอยากทำหน้าที่เป็นอาจารย์หมอของสถาบันฯรังสิตให้ได้ก่อนครับ

- ผมยังมีเวลาให้กับฟุตบอลที่ผมชอบ จากที่ผมผันตำแหน่งไปเล่นกองหน้าอย่างเต็มตัว ผมเล่นและทุ่มเทให้กับทุกแมทซ์ ให้เหมือนกับทุกๆแมทซ์เป็นแมทซ์สุดท้ายของชีวิต เพราะผมไม่รู้ว่าผมจะได้เล่นบอลอีกทีเมื่อไร ผมดีใจทุกครั้งที่ทำประตูได้ ความรู้สึกของผมเวลายิงประตูเข้า 1 ลูกเหมือนผมช่วยชีวิตคนไข้ได้ 1 คนเลยทีเดียว

ผมไม่เคยเสียใจที่ตัวเองมาทำงานที่ รพ.ลำปาง ระหว่างที่ก้อนมันโตขึ้นเรื่อยๆ ผมดีใจที่ตัวเองได้เป็นแพทย์ ได้ช่วยชีวิตคนไข้ ถึงบางครั้งผมจะโง่และประสบการณ์น้อย ขี้เกียจไปบ้าง แต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม ที่ช่วยให้คนไข้หายป่วยและกลับบ้าน

ดีใจที่ได้เจออาจารย์หมอดีๆ พี่ๆน้องๆเพื่อนร่วมงานอินเทินที่ดี พยาบาลที่ดีและน่ารัก เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขเลยทีเดียวครับ ไม่รู้ว่าผมจะกลับไปทำงานได้ตอนไหน แต่ถ้าหายดีแล้วจะกลับไปแน่นอนครับ ไม่เคยมีความคิดว่าเป็นโรคนี้แล้วจะต้องลาออก

ขอโทษคนไข้ โรงพยาบาลชุมชนแม่พริก ที่จู่ๆผมก็หายไป มีอีกตั้งหลายเคสที่ผมนัดมาปรับน้ำตาล ยาเบาหวาน ความดัน ไขมัน และติดตามอาการหลังกลับบ้าน เยอะพอสมควรเลย ที่ผมนัดไว้กะจะมาดูหลังผ่าตัดเสร็จ แต่ไม่ได้มีโอกาสได้กลับไปดูเลยครับ ช่วงนี้ที่ลำปางเป็นหน้าข้าวเหนียวด้วย คนไข้น้ำตาลพุ่งรัวๆ
และขอบคุณทุกๆคนที่คอยถามไถ่อาการของผม ไม่ว่าจะถามผมโดยตรงหรือผ่าน chat เพื่อนๆ ผมรับรู้ได้ถึงความห่วงใยและกำลังใจ ขอบคุณจริงๆครับ

นับจากวันนี้ ผมคงใช้ชีวิตทุกๆวันให้คุ้ม เพราะผมไม่รู้เลยว่า เวลาของผมเหลืออีกเท่าไร แต่ผมจะขอเต็มที่กับมัน อยากจบไปเป็นอาจารย์หมอเมดที่ดีทั้งต่อคนไข้และน้องๆ นศพ. , อยากเป็นกองหน้าที่ดีของทีมฟุตบอล รพ.ลำปาง ครับ
หมอป่อง นพ.ศุภพงษ์

เชิญให้กำลังใจน้องหมอป่องที่
เฟส
#SupapongWangthammanoon

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Infectious ง่ายนิดเดียว

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : คุณหมอเป็นมะเร็ง  หมอ  ให้กำลังใจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ