พายุฤดูร้อนทำพิษ..!! เกษตรกรโอดครวญ หลังพายุถล่ม ทำสวนพริกเสียหาย เร่งเก็บผลผลิตขาย หวั่นผลตกซ้ำ ผลผลิตพริกเน่าเสีย (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ในช่วง 2 -3 วันที่ผ่าน มา  ทำให้พื้นที่การเกษตร บางส่วนได้รับผลกระทบ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ผลผลิตได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกัน กับ เกษตรกรที่ปลูกพริกในพื้นที่ ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม มีเนื้อที่เพาะปลูกกว่า 200 ไร่  ซึ่งถือเป็นพื้นที่ ปลูกพริกส่งขาย สร้างรายได้เสริมในช่วงฤดูแล้ง  หลังมีพายุฝนฤดูร้อนตกลงมา ทำให้ต้นพริกได้รับผลกระทบ  ทำให้ต้นพริกเริ่มมีปัญหารากเน่า และทำให้ผลผลิตเสียหายแล้วบางส่วน  เกษตรกรต้องเร่งเก็บผลผลิตออกขาย  เพราะเกรงว่าจะมีพายุฝน ตกลงมาซ้ำอีก ทำให้ ผลผลิตได้รับความเสียหาย เนื่องจากปีนี้ พริกราคาดี ตกกิโลกรัมละ ประมาณ 40 -50 บาท  สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร เป็นอย่างดี

โดย นายนิวัฒน์  ไชยมหา อายุ 55 ปี  เกษตรกรผู้ปลูกสวน พริก  ในพื้นที่ ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เปิดเผยว่า  สำหรับพื้นที่ บ้านวังหมากเห็บ หมู่ 11 บ้านอ้อ หมู่ 1 และ บ้านท่าศาลา หมู่ 10  ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่ปลูกพริกที่สำคัญของ อ.โพนสวรรค์   มีพื้นที่ปลูกประมาณ 200 ไร่ มีผลผลิตปีละ 4 -5 ตัน   ซึ่งส่วนใหญ่ จะปลุกหลังเก็บเกี่ยวทำนา สร้างรายได้เสริม  ปีนี้ราคาดี ตกกิโลกรัมละประมาณ 40 -50  บาท  แต่ช่วงนี้ มีปัญหา


เนื่องจากมีพายุฝนตกลงมา จากสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ต้นพริกเริ่มมีปัญหารากเน่า ผลผลิตเสียหาย บางส่วน เกษตรกร ต้องเร่งเก็บ ส่งขาย หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก ได้รับความเสียหายหนักแน่นอน เนื่องจากธรรมชาติของพริก หากมีสภาพอากาศร้อน แต่ฝนตกลงมา จะทำให้ต้นพริกเกิดปัญหารากเน่าเสีย ทันที  ผลผลิตเมล็ดพริกจะเน่า  ส่งผลขาดทุนตามมา และหาถูกฝน เมื่อเก็บผลผลิต จะไม่สามารถเก็บไว้ได้ น่าน เนื่องจากจะมีปัญหาเน่าเสีย

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)


HASTAG : พายุพัดถล่ม  สวนพริก  เสียหาย  นครพนม 

ติดตามข่าวอื่นๆ