สมคิดโต้พวกเสี้ยมรัฐบาลยังไม่ขาลง ยกกรณีรัฐมนตรีคนสำคัญ “ ยุโรป มหาอำนาจ” พาเหรดมาฟื้นสัมพันธ์กับไทย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจเปิดเผยว่าขณะนี้ถือเป็นโอกาสดีของประเทศไทยที่ต่างชาติเริ่มให้ความมั่นใจและได้เข้ามาติดต่อเพื่อฟื้นฟูการค้าการลงทุนมากขึ้นถือเป็นช่วงขาขึ้นทางด้านเศรษฐกิจของประเทศอย่างแท้จริง

    “ใครบอกว่าขาลงไม่จริงเลย เห็นได้ชัดจากที่รัฐมนตรีการค้าและต่างประเทศของยุโรปทยอยเข้ามาพบผู้นำประเทศและพูดจาเรื่องการค้ากับเรา ทั้งอิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ  เห็นได้ชัดว่าต่างประเทศมีความตื่นตัวที่จะทำการค้ากับเรา ตอนนี้ไม่ใช่แค่จีนกับญี่ปุ่นเท่านั้นที่มา ยุโรปก็มา รัสเซียก็มา อาเซียนกำลังเป็นจุดสนใจที่สำคัญ และเมืองไทยก็มีศักยภาพในการเป็นประตูอาเซียน แต่ถ้าเรามัวแต่เหยียบตีนกันเอง  อันนี้ก็เน่า อันนู้นก็เน่า คนนึงฝอยคนนึงด่ามันก็ลำบาก” รองนายกฯกล่าว 

 

 

  เช้านี้นายสมคิดได้พบปะหารือกับนายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟ ( H.E. Mr. Alexey Gruzdev ) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจสหพันธรัฐรัสเซีย ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยรัสเซียสนใจที่จะเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับไทยและเชิญชวนให้ไทยเข้าร่วมกลุ่มธุรกิจยูเรเซีย  ทั้งนี้รัสเซียแสดงความเห็นให้ทราบว่าเขามีธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญหลายประการ อาทิ ไบโอแทค นวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง เรื่องการบิน ฯลฯ และเขาอยากจะตั้งกองทุนพัฒนานวัตกรรมที่เป็นการร่สมลงทุนระหว่างภาครัฐกับเอกชน  ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องกับความต้องการของไทยพอดี  โดยตนได้อธิบายกับนายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟไปว่าไทยมีโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่อยากเชิญชวนให้รัสเซียมาลงทุน โดยเฉพาะเรื่องนวัตกรรม เทคโนโลยีชั้นสูง และ อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ  ทั้งนี้รัสเซียได้เชิญชวนให้ตนเองและคณะเดินทางไปเยือนรัสเซียในช่วงเดือนพ.ค.เพื่อขยายความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศต่อไป

 

    “ เขาพูดมาเลยว่าต้องการใช้ไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน เพราะเขาก็เป็นศูนย์กลางเอเชีย และรัสเซียต้องการเข้ามาในอาเซียนให้มากขึ้น เพราะขณะนี้จีน ญี่ปุ่น เกาหลีก็ได้เข้ามามากแล้ว เขาก็อยากปรับตัวและไปให้ทันประเทศอื่นๆ และเห็นว่าไทยเป็นประเทศที่สำคัญ ซึ่งธุรกิจของเราก็มีมากหลายชนิดที่เราสนใจไม่ใช่แค่เรื่องอาวุธอย่างเดียว  ส่วนของเราก็มียาง สินค้าเกษตร อาหาร ที่เขามีความสนใจต้องนี้ก็จะมีการตั้งคณะทำงานเพื่อไปหารือกันตอนที่เดินทางไปรัสเซีย” รองนายกฯกล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อาทิตย์ เจิดจรัส


HASTAG : สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ