เมื่อไหร่จะเห็นใจกัน ! ชาวบ้าน อ.นาด้วง ร้องสื่อ 30 ปี อยู่แบบไร้ไฟฟ้า วอนกฟภ.เห็นใจพวกเราเดือดร้อนหนักจริงๆ (ชมคลิป)

ชาวบ้านป่าหวายพัฒนา  ต.นาด้วง  อ.นาด้วง จ.เลย  กว่า 10 หลังคาเรือน ที่อยู่ในซอยวัดถ้ำผาจ๊อกป็อก ได้รวมตัวกันร้องเรียนสื่อมวลชน ว่าได้รับความเดือดร้อน ไม่มีไฟฟ้าใช้สำหรับชีวิตประจำวัน ทั้งๆที่มีบ้านเลขที่ และบ้านเรือนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เคยทำเรื่องขอไปที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอนาด้วงแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการเหลียวแล 

นายทองใส  ศรีสงคราม  ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า  ในซอยนี้มีบ้านเรือนอยู่ประมาณ 10 หลังคาเรือน  แม้จะอยู่ในสวน ไร่ นา  แต่ส่วนหนึ่งก็มีบ้านเลขที่แล้ว ซึ่งพวกตนเข้ามาอาศัยอยู่เมื่อประมาณ 30 ปีแล้ว  เคยทำเรื่องไปขอติดตั้ง ขยายเขตไฟฟ้า แต่ก็ไม่มีการตอบรับจากทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอนาด้วง  ทำให้ต้องได้รับความเดือดร้อน  ไม่มีไฟฟ้าใช้สำหรับชีวิตประจำวัน  โดยเฉพาะการสูบน้ำขึ้นมาทำการเกษตร  การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานใช้ได้ไม่เต็มที่ 

 


รวมทั้งการติดต่อสื่อสารยามจำเป็น  ขณะเดียวกัน เด็กๆลูกหลานที่อยู่ในวันเรียน กลางคืนต้องจุดตะเกียงอ่านหนังสือ ทำการบ้าน  ทุกวันก็ต้องพึ่งพาตัวเอง ด้วยการนำแผงโซล่าเซลล์มาติดตั้ง  กระแสไฟก็ขึ้นอยู่กับแสงแดด มีไฟฟ้าใช้วันละไม่เกิน 2 ชั่วโมง ส่วนใญ่ก็ใช้กับหลอดไฟฟ้าส่องสว่าง  และบ้านบางหลังก็ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า ทำให้สิ้นเปลืองค่าน้ำมันเป็นอย่างมาก

พวกตนเดือดร้อนมานานแล้ว ทั้งๆที่อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอนาด้วงเพียง 5 กิโลเมตร  จึงอยากวิงวอนให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอนาด้วง และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมาดูแลความทุกข์ของชาวบ้านด้วย   หากมีไฟฟ้าใช้แล้ว  พวกตนพร้อมจะออกค่าใช้จ่ายช่วยในการติดตั้งอย่างเต็มที่  ชีวิตความเป็นอยู่ก็จะดีขึ้น  นายทองใสกล่าว.

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)


HASTAG : ขอไฟฟ้า  นาด้วง  กฟภ.  ไฟฟ้า  จ.เลย 

ติดตามข่าวอื่นๆ