สมคิดขันน็อตทูตพาณิชย์ 58 แห่ง เร่งผลงาน เอาจุดเด่นศักยภาพผลผลิตสินค้าไทยไปขายชาวโลก พ่วงดึงต่างชาติเข้ามาลงทุนในอีอีซี

    บ่ายวานนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ เดินทางไปเป็นประธานประชุมมอบนโยบายผลักดันการส่งออกปี 2561 ให้กับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์และผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 58 แห่งทั่วโลก โดยกระทรวงพาณิชย์ได้รายงานสถานการณ์การค้า ในปี 2560 ที่มีมูลค่าการค้า 236,694 ล้านดอลลาร์สหรัฐขยายตัวได้ 9.9 สูงสุดในรอบ 6 ปี จึงทำให้มั่นใจว่าแนวโน้มส่งออกไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ร้อยละ 8.0 มูลค่าการค้า 255,630 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีได้ย้ำให้กระทรวงพาณิชย์ทำให้ได้ตามตั้งเป้าหมายไว้  พร้อมย้ำบทบาทและรูปแบบการทำงานของ สคร.ต่อจากนี้จะต้องทำงานเชิงรุกมากขึ้น และให้บูรณาการทำงานร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สนับสนุนผู้ประกอบการเข้าไปลงทุน และให้เพิ่ม สคร.ในทุกภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น และจีน รวมทั้งการเสริมกำลังคนใน ฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณางบประมาณและรูปแบบการจัดสรรบุคลากรเพิ่ม

 

     นายสมคิดได้กล่าวมอบนโยบายว่า ทูตพาณิชย์ทุกคนต้องทำงานให้หนักกว่านี้เพราะเวลาของเรามีน้อย ในส่วนของธุรกิจขนาดใหญ่ไม่ต้องไปดูแลเขามากเพราะเขาดูแลตัวเองได้อยู่แล้วให้หันมาดูแลเอสเอ็มอีเพราะมันคือหัวใจ ต้องส่งเสริมให้เขาออกไปลงทุนในต่างประเทศให้มากขึ้น  ปีนี้อยากให้เน้นไปที่ทุกประเทศที่เป็นคู่ค้ากับเรา ฮ่องกง ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้  อำนาจซื้อมันอยู่ตรงนี้ทั้งหมด และการเดินทางไปค้าขายอย่าไปบอกว่าไทยมีแค่ข้าว ยาง ปาล์ม เรามีสินค้า มีผลผลิตการเกษตร มีบริการ มีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากที่เป็นจุดเด่นจุดขายของประเทศไทย 


    “  จีนนี้ไปคัดมาเลย 20 เมืองไปเจาะไปจีบเขามาให้ได้ ฮ่องกงตัวเลขต่างๆห้ามตก อินเดียประเทศใหญ่มากมีตังค์สำเร็จก็ได้เงินเยอะ ปีนี้รัสเซียจะไปได้ดีมากๆเราต้องขี่กระแสไว้เลย  เพราะศักยภาพเขาสูงถ้าเราเจาะเป้าได้ดีก็จะเป็นเนื้อเป็นหนัง  ยุโรปเราต้องไปคิดว่าอะไรที่เขาโดดเด่นและเราจะดึงมาได้บ้าง เกาหลีใต้เราต้องหนีบเขาเอาไว้ดูแลเขาให้ได้ สหรัฐฯทำไมเจาะยาก เราค้าขายกับเขาได้นิดเดียวตรงนี้ไปคิดมาว่าจะทำยังไง” รองนายกฯกล่าว

 


    นายสมคิดกล่าวว่า ขณะนี้บ้านเรามีอีอีซีเป็นจุดขาย  ทุกฝ่ายต้องช่วยกันคิดว่าจะทำยังไงถึงจะดึงศักยภาพแต่ละประเทศให้เข้ามาลงทุนในไทยอย่างไร ลองไปคิดดูว่าแต่ละประเทศมีดีอะไรแล้วดึงเขาให้เข้ามาเดินตามโรดแมพของเรา  กระทรวงพาณิชย์ต้องไปคิดต้องไปทำการบ้านเยอะๆ ไม่ใช่คิดแต่เรื่องส่งออกนำเข้าอย่างเดียว   จากนี้ขอให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าและกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมมือในการนำเทคโนโลนีเข้ามาเพิ่มช่องทางการค้า ในรูปแบบอีคอมเมิร์ซ เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำสินค้าเข้าไปขายได้จริง นอกเหนือจากการพาไปโรดโชว์ และการจับคู่ธุรกิจ  ทั้งนี้ในส่วนของการทำงานจะมีการประเมินผลงานของทุกหน่วยงาน ดังนั้นจึงขอให้ทุกฝ่ายลงมือทำอย่างจริงจัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ธารา มั่นฤทัย


HASTAG : สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ