โอกาสเจ๊งสูงลิบ 95 % ขาดทุนแน่ๆ ก.ล.ต.เตือนพวกแมงเม่าหากินกับตลาดเงินดิจิตอลระวังหมดตัว เล็งออกกฏเกณฑ์ดูแล

เช้าวันนี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเรื่องการออกมาตราการดูแล ICO และ Crypto currency หรือเงินดิจิตอล โดยมี รมว.คลัง แบงค์ชาติ ป.ป.ง. ตลท. และ ก.ล.ต. 

ภายหลังการหารือ นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า รองนายกฯได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเพราะมีความเป็นห่วงประชาชนที่สนใจลงทุนใน 2 เรื่องนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่มีกฏหมายรองรับและดูแลในเรื่องนี้ และการลงทุนทั้ง 2 เรื่องยังเป็นเรื่องใหม่ เทคโนโลยีใหม่ ที่มีความเสี่ยงสูง

“  อยากจะฝากเตือนประชาชนที่สนใจลงทุนใน 2 เรื่องนี้ว่าการลงทุนเรื่องนี้มีความเสี่ยงสูงมากๆ 95 % เจ๊ง  5 % รอด แต่เป็นการรอดที่ต้องใช้เวลาระยะนึงไม่ได้รอดทันที ใครไม่เข้าใจเรื่องนี้อย่ารีบหน้ามืดไปลงทุน เพราะตอนนี้ยังไม่มีกฏหมายรองรับเลย” เลขาฯ ก.ล.ต.กล่าว 

นายรพีกล่าวว่า  จากนี้ไปก.ล.ต.และ ก.คลัง  จะออกกฏเกณฑ์เพื่อมากำกับดูแล การลงทุนใน ICO และ Crypto currency หรือเงินดิจิตอล เพื่อให้มีมาตราฐานตรวจสอบได้และเป็นหลักประกันว่าจะไม่กลายเป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่ และมีบทลงโทษ โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ในการออกกฏเกณฑ์ต่างๆออกมาได้และน่าจะประกาศใช้ได้ในเดือนมีนาคมนี้
 


“ เมื่อกฏเกณฑ์ตรงนี้ออกมาก็จะทำให้ตลาดมีความโปร่งใสมากขึ้น รู้ว่าหลักทรัพย์นี้ใครกำกับดูแล ใครจะตั้งตัวซื้อขายต้องขออนุญาต ตรงนี้จะทำให้มีข้อมูล ป้องกันการฟอกเงิน มีความปลอดภัยมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามกฏเกณฑ์ที่ออกมาก็ไม่ได้ทำให้การลงทุน 2 เรื่องนี้ปลอดจากความเสี่ยงแต่อย่างใด เพราะในธรรมชาติของธุรกิจนี้มันมีความเสี่ยงอยู่มาก” เลขาฯ ก.ล.ต.กล่าว 

ใครไปลงทุนถ้าไม่รู้จริง งานนี้มีโอกาสเจ๊งได้ง่ายๆ 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อาทิตย์ เจิดจรัส


HASTAG : ตลาดเงินดิจิตอล  นายรพี สุจริตกุล 

ติดตามข่าวอื่นๆ