ตาบอดแต่ใจไม่บอด !! ชาวกระบี่ปลาบปลื้ม แห่ชื่มชมลุงพิการวัย 59 แม้จะตาบอด แต่ยังปลูกผักสวนครัวข้างบ้าน หาเลี้ยงชีพไม่เดือดร้อนใคร (คลิป)

 

ชื่นชม นายจิตร  รักรัตน์  ลุงพิการตาบอดวัย59 ปี  ชาวตำบลพรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่  แม้ตาบอดทั้งสองข้าง แต่สู้ชีวิต   ปลูกผักสวนครัวข้างบ้านขายเลี้ยงชีพ  มานานกว่า 2ปี  ได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า  แวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย  เนื่องจากเป็นผักปลอดสารพิษ มีรายได้ปีละหลายหมื่นบาท 

 

 วันที่19 กุมภาพันธ์ 61  ผู้สื่อข่าวได้รับ แจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลพรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่  ว่า  มีชายตาบอด  แต่ยังสู้ชีวิต มีความสามารถปลูกผักขาย สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง   จึงเดินทางตรวจสอบพบ นายจิตร  รักรัตน์ อายุ59ปี  อยู่บ้านเลขที่46 ม.8 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม  ปลูกบ้านหลังเล็กๆกลางสวนปาล์มน้ำมัน รายล้อมด้วยแปลงผัก นานาชนิด  นายจิตรเป็นคนพิการตาบอดทั้งสองข้าง ใช้วิธีการเดินตามเชือกที่ขึงไว้ ตักน้ำรดผักและ ออกเก็บผักอยู่ใน

 

 

 

 

แปลงผักที่ปลูกไว้อย่างคล่องแคล่ว สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น 

เนื่องจากผู้พิการทางสายตาส่วนใหญ่ไม่สามารถทำงานในลักษณะดังกล่าวได้ ต่างชื่นชมในความมุมานะพยายาม จนสามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองได้โดยไม่เดือดร้อน

            นายจิตร   เล่าว่า เริ่มพิการตาบอดเมื่ออายุได้ 20ปี  ขณะนั้นไปเป็นทหารเกณฑ์  แต่ได้เกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรง และตาพร่ามัวมองอะไรไม่เห็น ทางผู้บังคับบัญชาจึงได้ให้กลับมารักษาตัวที่บ้าน จากนั้นอาการปวดก็หัวหาย  แต่ตากลับบอดสนิท ทำให้รู้สึกท้อแท้สิ้นหวังตอนนั้นอายุยังน้อยใช้เวลาหลายปีกว่าจะทำใจได้  และพยายามดิ้นรนต่อสู้ชีวิต เรื่อยมา โดยอาศัยอยู่กับพี่สาว และพยายามหาหนทาง ทำมาหาเลี้ยงตัวเอง ไม่ต้องการเป็นภาระผู้อื่น

จนกระทั่งเพื่อนบ้านคือ นายสุวงค์ แก้วตั้ง อายุ69ปี ได้แนะนำให้ปลูกผัก ข้างๆบ้านขาย โดยวิธีการขึงเชือกจากบ้านไปยังแปลงผัก ระยะทาง300เมตร โดยตักน้ำในสระข้างบ้านมารดผัก ตอนแรกก็ค่อนข้างยากลำบาก เพราะมองไม่เห็นต้องใช้วิธีสัมผัส  จากนั้นก็พยายามฝึกฝนเรื่อยมา โชคดีที่นายสุวงศ์จะคอยช่วยเหลือแนะนำมาตลอด  จนกระทั่งผ่านไป2ปี ก็เกิดความชำนาญ ตอนนี้ปลูกผักไว้หลายชนิด เช่นแตงกวา ฟัก  ผักกาด  บวบ  คะน้า เป็นต้น  โดยให้พี่สาวนำไปขาย บางครั้งมีชาวบ้านมาซื้อถึงที่  เนื่องจากสงสารที่ตนพิการตาบอด และที่สำคัญผักที่ปลูกไว้จะไม่ใช้สารเคมี แต่ก็ให้ผลดีและ ไม่มีปัญหาเรื่องแมลงศัตรูพืช  จนเป็นที่ประหลาดใจของเพื่อนบ้าน ซึ่งตนนี้มีรายได้จากการขายผักปีละหลายหมื่นบาท สามารถเลี้ยง

 

 

 

 


นาง บุญเกิด สมหวัง เป็นเพื่อนบ้านวัย 60ปี เล่าว่า ตนมีสายตาปกติ และได้ปลูกมานานหลายปี แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยผักที่ปลูกแห้งเหี่ยวตายบ่อยครั้ง แต่นายจิตรฯ เป็นคนตาบอดกลับปลูกได้ผลดี และผักงอกงาม เจริญเติบโต น่ารับประทาน เป็นที่ต้องการของลูกค้า  ก็ต้องยอมรับในความสามารถ ที่สามารถทำได้ดีกว่าคนปกติ

 

 

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประดิษฐ รอดเกิด


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ