กระบี่ระทึก ! เพลิงไหม้ กองทะลายปาล์มน้ำมัน พิษอากาศร้อนและแห้งแล้ง ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเตือนเกษตรกร ระวังให้ดี

ช่วงเย็น วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 61  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลลำทับ และเทศบาลตำบลคลองท่อม อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่  ระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้ กองทะลายปาล์ม หรือ ซังปาล์ม  ภายในสวนปาล์มน้ำมันของชาวบ้าน  หมู่  4 ตำบลทุ่งไทรทอง อำเภอลำทับ   จังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ใช้เวลา ประมาณ 30 นาที

สามารถควบคุม เพลิงไม่ให้ลุกลาม สวนปาล์มน้ำมัน  สาเหตุเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อน อบอ้าว  ในช่วงนี้ ทำให้เกิดแก็ส มีความร้อนใต้กองทะลายปาล์มน้ำมัน  ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้น 

ขณะที่นายไพศาล ขุนศรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จังหวัดกระบี่  เตือนเกษตรกร ชาวสวนยาพารา ให้เฝ้าระวังการเกิดไฟไหม้ในสวน ช่วงที่สภาวะอากาศร้อนและแห้งแล้ง ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึงพฤษภาคมของทุกปี  มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดไฟไหม้สวนยางพาราเป็นอย่างมาก


เนื่องจากเศษใบไม้และกิ่งไม้ที่ร่วงหล่น เป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้อย่างดี  ขอให้เกษตรกรสวนยางพารา ทำแนวป้องกันไฟ รอบ ๆ พื้นที่ เป็นแนวกว้าง 3-4 เมตร   กำจัดวัชพืชและเก็บเศษไม้ยางที่แห้งออกจากสวน  เตรียมอุปกรณ์ดับเพลิงพื้นฐาน  เช่น ทราย เศษผ้า จอบ เสียม คราด ไม้และน้ำ เพื่อที่จะได้ดับไฟเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุ

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์   จ.กระบี่  


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประดิษฐ รอดเกิด


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ