ผบ.สูงสุดเมียนมา กับ"ป๋าเปรม""พ่อ-ลูก"ข้ามประเทศ ความรักผูกพัน แต่ชาติปางก่อนป๋าชม เป็น"คนดี"ขอมาเยี่ยมทุกครั้งที่มาไทยพ้อไม่งั้น" ป๋าโกรธนะ

การมาเยือนกองทัพไทย 16-18กพ.61 ครั้งนี้ ของ พลเอกอาวุโส Min Aung Hliang (มิน อ่อง ไลง์) ผบ.ทหารสูงสุดเมียนมา ไม่ธรรมดา

เพราะเป็นวาระพิเศษ ที่มารับพระราชทาน   เครื่องราชอิสริยาภรณ์"ประถมาภรณ์ช้างเผือก"
 

 

ด้วยเพราะความสนิทสนม ความใกล้ชิด และความสัมพันธ์ที่ดี  และไม่มีปัญหากระทบกระทั่งที่ชายแดน ตลอดหลายปี ที่ พลเอก มิน อ่อง ไลง์ ขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด


พลเอก มิน อ่อง ไลง์  มีสัมพันธ์ใกล้ชิดผู้นำทหารไทย ก่อนการรัฐประหาร 22พค.2557. ตั้งแต่  บิ๊กเจี๊ยบ พลเอกธนะศักดิ์  เป็น ผบ.สส. ในเวลานั้น จนเสนอขอพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ "ประถมาภรณ์มงกุฎไทย" ให้ เมื่อ 7 กพ.2556 เป็นครั้งแรก   ความสัมพันธ์ แนบแน่นยาวนาน มาทุกผบ.สส.ไทย 

ดังนั้น บก.ทัพไทย ได้เสนอขอพระราชทาน ขั้นสูงขึ้น คือ  "ประถมาภรณ์ช้างเผือก" ที่สูงขึ้น ให้ พลเอก มิน อ่อง ไลง์ 

ที่  พลเอกธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพิ่งทำพิธีมอบ เมื่อ 16กพ. ที่ผ่านมา


แล้วทุกครั้งที่มาไทย พลเอก มิน อ่อง ไลง์ จะต้องเข้าคารวะ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ  ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ พร้อมนำของที่ระลึก แบบพม่า มามอบให้เสมอ

เพราะรู้กันดีว่า  พลเอก มิน อ่อง ไลง์ เป็น ลูกบุญธรรม ของ พลเอกเปรม

 


ด้วยเพราะ พลเอก มิน อ่อง ไลง์ รู้สึก ผูกพัน ถูกชะตาเหมือนผูกพันกันมา แต่ชาติปางก่อน  และรู้สึกว่า พลเอกเปรม เหมือนบิดา ของตนเอง ที่รุ่นราวคราวเดียวกัน

พบกันครั้งนี้ พลเอกเปรม แสดงความยินดี พลเอก มิน อ่อง ไลง์  ที่ได้รับพระราชทาน เครื่องราชย์อิสริยาภรณ์ "ประถมาภรณ์ช้างเผือก"
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วิศรุฒน์ ชุษณะนาวิน


HASTAG : ป๋าเปรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ