ช็อกทั้งโซเชียล!! ชายวัย 49 ปีทำความสะอาดกระบะทรายของ "แมว" จู่ๆ เกิดปวดหัวร่างกายอ่อนเพลีย เผยความจริงสุดอึ้ง! อุทาหรณ์จำจนวันตาย!!

   สั่นสะเทือนทั้งโซเชียล เมื่อพบผู้ป่วยจากการเก็บ อุจจาระของเเมว ซึ่งผู้ป่วยเป็นชายไทยอายุ 49 ปี แขนขาอ่อนเเรง 3 สัปดาห์ มีไข้ต่ำๆปวดหัวบ้าง ผู้ป่วยเล่าว่า เลี้ยงเเมว 2 ตัว นอนในห้องนอนด้วยกัน ผู้ป่วยทำความสะอาดกระบะทราย ตักอุจจาระแมวไปทิ้งโดยไม่ได้สวมถุงมือเป็นเวลา 9 เดือน แมวคงได้รับเชื้อโปรโตซัวซือ Toxopasma (ท๊อกโซพลาสมา) จากการไปกินอุจจาระของเเมวตัวอื่น เชื้อนี้จะเติบโตอยู่ในลำไส้ของเเมว โดยเเมวสบายดี ไม่ป่วย แล้วขับถ่ายออกมากับอุจจาระ คนรับเชื้อผ่านทางมือเวลาใช้ที่ตักทรายที่ปนเปื้อนอุจจาระแมว แล้วไปจับอาหารใส่ปาก เชื้อนี้จะทะลุผ่านผิวหนังลำไส้เข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดไปตามอวัยวะต่างๆเช่น สมอง ตา กล้ามเนื้อ 


  ในกรณีที่มีสภาวะภูมิคุ้มกันปกติเชื้อนี้ก็อยู่เงียบๆไม่ทำอันตรายต่อร่างกายของคน แต่ในคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างผู้ป่วยรายนี้ที่ติดเชื้อเอชไอวี เชื้อโปรโตซัวตัวนี้จะแบ่งตัวทำลายเนื้อสมองเกิดเป็นฝีหลายตำแหน่ง(ดูในรูปคลื่นแม่เหล็กสมอง) ผู้ป่วยรายนี้ได้รับยาต้านไวรัสและยารักษาเชื้อท๊อกโซพลาสมา อาการแขนขาข้างซ้ายอ่อนแรงดีขึ้น สามารถเดินได้เกือบปกติแล้ว ฝีในสมองก็ขนาดเล็กลง
  ข้อแนะนำ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอุจจาระแมวขณะทำความสะอาดกระบะทราย ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องสวมถุงมือ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วยสบู่หลังสัมผัสกับอุจจาระแมวโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนเอามือมาจับปาก หยิบอาหารมารับประทาน หญิงตั้งครรภ์ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะถ้ารับเชื้อ จะไปติดทารกในครรภ์ อาจแท้ง คลอดก่อนกำหนด ทารกที่คลอดอาจผิดปกติ


ขอบคุณข้อมูล หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ณัฐญาดา น้อยจันทร์


HASTAG : สัตว์เลี้ยง  แมว 

ติดตามข่าวอื่นๆ