เนื้อหอมสุดๆ เกาหลีส่งทูตจีบขอฟื้นฟูเศรษฐกิจ เล็งให้ “มุน แจ อิน” ประธานาธิบดีคนใหม่เยือนไทย ระบุสนใจนำเข้า “ไก่แช่แข็ง –มะม่วง” สมคิด

      นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจให้สัมภาษณ์ภายหลังนายโน ควัง-อิล (H.E. Mr. Noh Kwang-il) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูลรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ณ ห้องรับรองภายในสำนักงานรองนายกรัฐมนตรี ชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยระบุว่า เกาหลีใต้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยหลังจากที่เห็นสัญญาณการลงทุนจากญี่ปุ่นและจีนไหลเข้ามาในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ประกอบกับเกาหลีใต้กำลังดำเนินนโยบายเกี่ยวกับประเทศในตอนใต้ใหม่ ตรงนี้จึงให้ความสำคัญกับไทยและประเทศในอาเซียนเป็นอย่างมาก

     “ ทูตเกาหลีใต้ระบุว่าอนาคตน่าจะมีผู้บริหารระดับสูงของประเทศถ้าไม่ใช่นายกฯก็อาจจะเป็นระดับที่สูงกว่านั้น เขาบอกเลยว่าเป็นไปได้อยากจะให้ประธานาธิบดีของเขาเดินทางมาเมืองไทยแต่ไม่แน่ใจว่าจะทันปีนี้หรือไม่.....และเขาสนใจลงทุนในไทยมากขึ้นเพราะไม่อยากถูกแซนวิชอยู่ตรงกลางระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ที่ทั้งสองประเทศได้มีการลงทุนด้านเศรษฐกิจกับไทยมากแล้ว ” โฆษกประจำรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจกล่าว 

 


       นายณัฐพรกล่าวต่อว่า ทูตเกาหลีใต้ระบุว่าเขามีความสนใจนำเข้าไก่แช่แข็งจากไทยมากขึ้น เช่นเดียวกับสนใจนำเข้ามะม่วงสายพันธุ์ต่างๆและผลไม้  โดยขณะนี้มะม่วงสายพันธ์มหาชนกมีสัดส่วนการตลาดสูงถึง 60 %

 

     

        นอกจากนี้เขายังประสานความร่วมมืออยากให้มีการรื้อฟื้นการจัดประชุมคณะกรรมการเกาหลีใต้-ไทยว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ครั้งที่ 2  (KOTCOM) กลางปีนี้ ณ ประเทศเกาหลีใต้ โดยอยากขอเชิญนายสมคิดเดินทางไปร่วมประชุม  ทั้งนี้ในส่วนของฝ่ายไทยทางนายสมคิดได้เชิญชวนให้เกาหลีใต้เข้ามาร่วมลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น โดยขณะนี้ไทยมีโครงการต่างๆที่รองรับการลงทุนจากต่างชาติมากมาย ทั้งโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  การประมูลโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆที่มีอยู่จำนวนมากซึ่งไทยพร้อมต้อนรับทุกประเทศ   โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟสายตะวันออกเชื่อมตะวันตก จากเมืองดานังมายังจ.มุกดาหารและจ.ตาก  รวมถึงเรื่องของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล ที่เกาหลีใต้มีขีดความสามารถและมีความโดดเด่นในด้านนี้  ขณะเดียวกันก็ได้มีการเชิญชวนให้เกาหลีใต้มาร่วมประมูลดิวตี้ฟรีซึ่งจะหมดอายุสัมปทานในปี พ.ศ. 2563 โดย บ.ลอตเต้ของเกาหลีใต้แสดงความสนใจที่จะมาร่วมลงทุนในเรื่องนี้

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อาทิตย์ เจิดจรัส


HASTAG : เศรษฐกิจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ