ไม่เจอกับตัว..ไม่รู้หรอก! "ช้างป่า"เดินปรี่เข้าหา..เผชิญหน้า"กระบะนักท่องเที่ยว"กลางเขาใหญ่ !! "จนท."พยายามตะโกนลั่น??!!หวังช่วยเหลือ (คลิป)

   เรื่องราวของเจ้าช้างป่าตัวหนึ่ง ในพื้นที่อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่   ที่ได้เดินออกมาบนถนน  เพื่อออกหากิน เเละได้เผชิญหน้ากับรถยนต์ของนักท่องเที่ยว   ซึ่งเหตุการณ์นี้ ก็ถือเป็นเครื่องเตือนใจ บรรดานักท่องเที่ยว ถ้าหากเจอพี่ใหญ่ อย่างช้างป่า จะต้องมีสติ รู้หลบ หลีกให้เป็น เชื่อฟัง และปฏิบัติตามกฎ สิ่งที่เจ้าหน้าที่แจ้ง  เพราะฝืนป่า คือบ้านของพวกเขา มนุษย์เราเป็นเเค่ผู้มาเยือน  จะต้องไม่ไปรบกวน ไม่ไปทำลาย ไม่คะนอง ลองของ จนเกินเหตุ  ทั้งมนุษย์เเละสัตว์ป่าก็จะอยู่อย่างปลอดภัย

.

.

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค...Khaoyai Naturelife Tours... ได้เผยคลิปของช้างป่าเเห่งเขาใหญ่ ลงในโลกออนไลน์!!
.

วันนี้ของพี่โย่ อยากฝากถึงทุกๆท่านที่มาเที่ยวเขาใหญ่ช่วงนี้ ถ้าเจอพี่คนนี้รบกวนหลบให้ไกล และหลบให้ไวน่ะค่ะ พี่เค้าชอบจะมุดรถและหาของกินท้ายรถ
เมื่อเจอ ตั้งสติให้ดี ถอยรถได้ให้ถอยก่อน และสังเกตุอาการพี่เค้าด้วยค่ะ

 

.

 

   

.

.

  ซึ่งในคลิป จะได้ยินเสียงของเจ้าหน้าที่ พยายามตะโกนบอกให้  รถกระบะคันดังกล่าวขับออกไปเลย เนื่องจากเจ้าช้างกำลังจะมาคุ้ยหาของกินบริเวณกระบะท้ายรถ เเต่คนที่อยู่ในรถอาจจะไม่ได้ยิน หรืออยู่ในอาการ ตกใจ  จึงทำอะไรไม่ถูกหยุดรถให้ ช้างป่า ใช้งวงคุ้ยหาของกิน ...โดยเจ้าหน้าที่ก็ งงว่า ทำไมเจ้าของรถ ถึงไม่ขับรถหนีไป เพราะเจ้าช้างตัวดังกล่าวก็ดูไม่มีท่าทีหงุดหงิด โมโห น่าจะเพียงเเค่มาหาอาหารเท่านั้น

.

 

.

.

.

.

.

.

 

 

 


สำหรับวิธีการสังเกตุอารมณ์ของช้าง เบื้องต้นอย่างง่ายๆ มีดังนี้..


- เมื่ออารมณ์ดี หูจะสะบัดไปมา หางจะแกว่งและใช้งวงสะบัดไปมา หรือเกี่ยวดึงต้นไม้กิน ไม่ค่อยสนใจเรา

- เมื่ออารมณ์ไม่ดี หูจะตั้งกาง เเข็ง ไม่สะบัดหาง หรือหางชันขึ้นมา งวงจะนิ่งแข็ง และอยู่นิ่งจ้องมองมาทางเรา...

 

.

 

.


วิธีปฏิบัติเมื่อพบช้างป่าบนถนน...

.
1. หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนีด้วยการถอยหลังอย่างมีสติ รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป

2. อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหาเราได้ เนื่องจากช้างป่า ประสาทหูจะดีมาก เสียงแตรแหลมๆจะทำให้ช้างตกใจและโกรธ

3. งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจ ตรงเข้ามาทำร้ายได้ และทำให้ช้างเกิดการสนใจ เดินเข้ามาหา ช้างตกใจแล้ว ตกใจเลย หายยาก

4. ให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้สามารถเคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที และเสียงเครื่องยนต์รถที่ติดเครื่องดังทุ้มๆ จะไม่ทำให้ช้างนั้นตกใจ ไม่เครียด และคุ้นเคย เพราะได้ยินเสียงและรู้ว่านี่คือรถยนต์ เรารู้จักแล้ว...

 

.

 

(คอมเม้นต์ต่างๆของผู้คนที่ได้ชมคลิปเหตุการณ์นี้)

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

 

Khaoyai Naturelife Tours

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่  ช้างป่า  สัตว์ป่า  กระบะ  ช้าง  สัตว์  เขาใหญ่  รถยนต์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ