คนไทยทั้งประเทศไม่เคยรู้!!! ธนบัตรชำรุด..ยังมีค่า ห้ามทิ้งเด็ดขาด แบบไหนเข้าข่ายแลกคืนได้ เช็คกันด่วนๆ งานนี้อ่านแล้วหายโง่เลย!?

ต้องยอมรับว่าในสภาวะปัจจุบันการใช้เงินสดในการจับจ่ายใช้สอยและชำระสินค้า นับว่าเริ่มมีปริมาณลดลงบ้างเล็กน้อย หลายคนหันมาใช้การโอนเงินแทนการใช้เงินสดจ่าย รวมทั้งการชำระผ่านบัตรเครดิต ทำให้เงินหรือธนบัตรเก่ามีสภาพที่เปลี่ยนแปลงไป บางธนบัตรเปื่อยขาดจนลุ่ย หรือเก่าเกินจะนำมาให้ต่อ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนกำลังมองข้าม และปล่อยให้ธนบัตรเหล่านั้นสูญสิ้นคุณค่า  วันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆ มานำเสนอกันอีกเช่นเคย เกี่ยวกับกรณีที่ธนบัตรชำรุด จะมีชนิดใดบ้าง ที่สามารถนำไปแลกใบใหม่มาใช้ได้ ไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า 
 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าธนบัตรชำรุดนั้น ไม่ว่าจะฉีกขาดไปเสี้ยวหนึ่ง ไฟไหม้ มอดปลวกแทะ เปื่อยยุ่ย มีเชื้อรา รอยขีดเขียน รอยเจาะ  หากเป็นธนบัตรจริง ที่มีพื้นที่เหลืออยู่ 3 ใน 5 ของตัวธนบัตรก็สามารถนำมาแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรใหม่ได้ทั้งที่ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารออมสินในราคาตามจริง หรือแม้กระทั่งธนบัตรถูกไฟไหม้ก็อย่าเพิ่งหมดหวัง สามารถเขียนคำร้องขอแลกธนบัตรได้ที่ธนาคาร ซึ่งธนาคารจะนำส่งแบงก์ชาติเพื่อตรวจพิสูจน์ต่อไป โดยผู้ที่ต้องการแลกธนบัตรต้องนำสิ่งที่ไหม้มาทั้งหมดหรือถ้าธนบัตรทั้งมัด ถูกไหม้ก็ต้องนำมาทั้งหมด ต้องไม่พยายามให้มัดธนบัตรนั้นกระทบกระเทือน


เนื่องจากการผลิตธนบัตรแต่ละชนิด ยังมีต้นทุน กระดาษที่ใช้ผลิตธนบัตรเป็นกระดาษเฉพาะการใช้อย่างรู้ค่า ใช้ถูกวิธีนอกจากจะทำให้ธนบัตรมีอายุใช้งานนานขึ้นแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่าย ในการพิมพ์ธนบัตรใหม่ลดค่าใช้จ่ายในการทำลายธนบัตร ประหยัดงบประมาณอีกทางหนึ่ง  ซึ่งธนบัตรที่ชำรุดตาม 4 แบบต่อไปนี้ สามารถนำมาแลกคืนได้ที่ธนาคาร

 

1.ธนบัตรครึ่งฉบับ ที่ขาดครึ่งพอดี ถูกแยกระหว่างกลาง ในพื้นที่ที่เท่ากัน

 

 

2.ธนบัตรที่มีการต่อท้ายผิด เช่น นำธนบัตรชนิดอื่น มาต่อท้ายธนบัตรที่ขาด 

 

 

 

3.ธนบัตรที่ขาดวิ่น มีส่วนใดส่วนหนึ่งหายไป แต่ต้องเหลือพื้นที่ของธนบัตร 3 ใน 5 ไม่ว่าจะถูกไฟไหม้ หรือปลวกแทะก็แลกคืนได้

 

 

 

 


4.ธนบัตรที่ลบเลือน เช่น มองเห็นตัวเลขไม่ชัด หรือมองเห็นข้อความไม่ชัด แต่ยังคงรูปธนบัตรเหมือนเดิมอยู่ ก็สามารถแลกคืนได้

 

 

 

รู้แบบนี้แล้ว ต่อไปถ้ามีธนบัตรที่คุณสมบัติแบบ 4 ข้อข้างต้น ก็สามารถไปติตต่อที่ธนาคารพาณิชย์ทั่วไป และธนาคารออมสิน เพื่อขอแลกเงินคืนได้

 

 

 

ขอบคุณ : checkraka.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : แลกคืน  ชำรุด  ธนบัตร  เงิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ