หนึ่งเดียวในโลก !! พิธีแต่งงานแบบชาวกูย และการจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง “วันวาเลนไทน์” 14 ก.พ. สุดยิ่งใหญ่ ที่ จ.สุรินทร์ (ชมคลิป)

วันนี้(14 ก.พ.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดสุรินทร์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรม“จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” ประจำปี 2561 ครั้งที่ 11  ณ. ศูนย์คชศึกษา จ.สุรินทร์  (คด-ชะ-สึก-สา) บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ และเสริมสร้างความอบอุ่น ความเข้มแข็ง ความผูกพันของคู่สามี ภรรยา ให้แน่นเฟ้นมากยิ่งขึ้น

 

นายอรรถพร  สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัด.สุรินทร์  เป็นประธานในพิธี ซัตเต หรือการแต่งงานแบบชาวกวยโบราณ ให้กับ คู่บ่าว-สาว  จำนวน 28 คู่ ในจำนวนนี้มีคู่บ่าว-สาว ที่เจ้าบ่าวเป็นชาวต่างชาติ จำนวน 9 คู่   อันมีการประกอบพิธีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ตั้งแต่งการแต่งกายของเจ้าบ่าวจะต้องนุ่งโสร่งไหม เสื้อแขนยาวสีขาว ผ้าไหมพาดบ่า พร้อมด้ายมงคลสามสีสวมศีรษะ ( ด้ายสีแดง ขาว น้ำเงินและทาด้วยข้าวเหนียว ) เจ้าสาวต้องนุ่งผ้าไหมซิ่นลายกวย เสื้อแขนกระบอกสีอ่อน ( ขาว ครีม หรือชมพู ) พาดด้วยสไบสีแดง และศีรษะสวม “จะลอม” (มงกุฎที่ทำจากใบตาล) ต่อมาเจ้าบ่าวจัดขบวนขันหมากช้างไปรับเจ้าสาว ก่อนจูงมือกันเข้าประกอบพิธีตามลำดับสำคัญ คือ พิธีสวมด้ายมงคลบ่าวสาว บายศรีสู่ขวัญและพิธีถอดคางไก่เสี่ยงทายชีวิตคู่บ่าวสาวโดยหมอพราหมณ์ รวมถึงเลี้ยงบุฟเฟ่ต์อาหารช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล

และการจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ขั้นตอนสุดท้าย เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องขึ้นบนรถอีแต๋นแล้วเดินทางไปยังวังทะลุ บริเวณที่บรรจบของลำน้ำมูลกับลำน้ำชี  จุดประสงค์เพื่อไปบอกกล่าวกับเจ้าที่ว่า ทั้งคู่ได้ตกลงเป็นสามีภรรยากันแล้วนั่นเอง  เติมรักล้นใจ สืบประเพณีและวัฒนธรรม ที่ศักดิ์และสวยงาม ซึ่งไม่สามารถประเมินค่าเป็นราคาได้ ซึ่งคนรุ่นหลังก็ยอมทำตามกันมาอย่างยาวนานจวบจนทุกวันนี้


โดยเฉพาะ คู่รักหลายคู่จากต่างประเทศ เดินทางมาเพื่อจะได้แต่งงานและจดทะเบียนสมรสเป็นหลังช้าง ในจังหวัดสุรินทร์ สุดชื่นมื่นและสัมผัส ความพิเศษของประเพณีการแต่งงานบนหลังช้าง ปีละหนึ่งครั้ง ที่บ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ