หงษ์ปีกหัก บินเดี่ยวไม่ได้แล้ว

เลิกผยอง การบินไทย ดึง นกแอร์ -ไทยสมายล์  เป็นพันธมิตรเปิดยุทธศาสตร์บินร่วม ดีเดย์ 25 มี.ค.นี้ 

อุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI พร้อมด้วย ปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK และฉัตรชัย ปานอยู่ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด แถลงความร่วมมือและลงนามข้อตกลงความร่วมมือเที่ยวบินร่วมบริการ เส้นทางไป-กลับ ดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน เริ่มเที่ยวบินแรก 25 มี.ค.นี้ ตั้งเป้ามีผู้โดยสาร 2 หมื่นคน/ปี

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ใช้เครื่องของสายการบินนกแอร์เป็นผู้ให้บริการทำการบิน โดยมีการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ร่วมทำการขาย ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาส ในการจำหน่ายบัตรโดยสาร รวมทั้งเสริมสร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจให้แก่สายการบินของไทยในตลาดภายในประเทศ สำหรับผู้โดยสารของการบินไทยจะได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางไปและกลับจากท่าอากาศยานดอนเมือง สู่แม่ฮ่องสอน
เพราะทั้ง 3 สายการบินคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปแม่ฮ่องสอนอย่างน้อยปีละ 2 หมื่นคน รองรับการขยายตัวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทย และ สนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคอาเซียนต่อไป
ส่วนความร่วมมือเที่ยวบินครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ สนองนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยเพิ่มเที่ยวบินไปยังจุดบินที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง ช่วยเพิ่มรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง จะบิน 3 เที่ยวต่อสัปดาห์ โดยทำการบินในวันพุธ ศุกร์ และเสาร์ เริ่มขายตั๋ววันที่ 1มี.ค. นี้และเริ่มบินเที่ยวแรกในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้โดยสาร เพราะเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติสวยงาม


นอกจากนั้นการบินไทยคาดอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ปีนี้เฉลี่ยที่ 78-79% เพิ่มขึ้นจากปีก่อน จากจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น โดยในช่วงตรุษจีนปีนี้คาดว่า Cabin Factor อยู่ที่ 83% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ 80% หลังบริษัทจะเพิ่มเที่ยวบิน ที่ฮ่องกง จีน ไต้หวัน ทำให้รายได้ช่วงดังกล่าวเพิ่มเป็น 10% จากปีก่อน
ส่วนแผนการซื้อเครื่องใหม่ เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทพิจารณา ภายในเดือน ก.พ.นี้ หลังจากถูกตีกลับให้มาพิจารณา ใหม่ พร้อการทบทวนแผนฟื้นฟู ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำในขณะนี้
อย่างไรก็ตามบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดเส้นทางบินใหม่ ที่สหรัฐอเมริกา เช่น ซานฟรานซิสโก คาดว่าได้ข้อสรุปภายในเดือนตุลาคมนี้
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุษบา ศรีลาปัง


HASTAG : ข่าวไทยสมายล์  ข่าวนกแอร์  ข่าวการบินไทย  Richman can do 

ติดตามข่าวอื่นๆ