ปศุสัตว์โคราช..เร่งตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ก่อนจำหน่ายในเทศกาลตรุษจีน (มีคลิป)

วันนี้ 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 9.30 น. ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา โดยการนำของนายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้ทำการตรวจสอบตลาดสดในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเมื่อเวลาที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่ตลาดแม่กิมเฮงจังหวัดนครราชสีมาและจะเป็นยังตลาดอีก 5 แห่งในจังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นนโยบายของกระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ให้มีการตรวจสอบตลาดในช่วงก่อนถึงเทศกาลวันตรุษจีนในระยะเวลาวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2561

โดยการสุ่มตรวจในครั้งนี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยวัตถุในการตรวจตลาดครั้งนี้เพื่อตรวจสอบ เก็บตัวอย่างเนื้อสุกร เนื้อไก่และเนื้อโค เพื่อวิเคราะห์หาสารตกค้างและเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคอย่างละจำนวน 300 กรัมและหาสารเร่งเนื้อแดงอย่างละ 500 กรัม เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและรับตราการันตีตราปศุสัตว์โอเคเนื้อสัตว์ปลอดภัยในร้านจำหน่ายหมูและเนื้อที่ทางปศุสัตว์เข้าตรวจสอบอีกด้วย


ด้าน นาย พศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับมาตรการในการตรวจสอบสารตกค้างและเชื้อจุรินทรีย์ก่อโรค สารเร่งเนื้อแดง วันนี้เราได้มาเก็บตัวอย่างที่ 6 ตลาดใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา โดยการตรวจผ่านมาในช่วงเทศกาลปีใหม่ เราได้ไปเกือบ 100 ตัวอย่างไม่พบยาปฏิชีวนะและสารเร่งเนื้อแดงแต่อย่างใด โดยเราดำเนินตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ โดยฟาร์มที่จะเอามาจำหน่ายนั้นต้องเป็นฟาร์มที่เป็นมาตรฐานโดยทางเราได้สุ่มตรวจเป็นระยะๆ โดยทางได้เรารับรองฟาร์มต่างๆจำนวน 62 ฟาร์มแล้วในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งก็ผลดีคือไม่พบสารเร่งเนื้อแดงหรือยาปฏิชีวนะแต่อย่างใด  ส่วนการสุ่มตรวจในวันนี้ ยังคงต้องรอตรวจสอบผลอีกครั้ง  จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่อไป

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์ ดาบพิมาย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไพฑูรย์ คาบพิมาย


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ