ฮีโร่ทุ่งใหญ่นเรศวร ขอบคุณทุกกำลังใจ ไม่สนอิทธิพล ด้านรองผบชภ.7เข้าดูคืบหน้าคดีที่สภ.ทองผาภูมิพรุ่งนี้ และที่อช.เขาแหลมคุมเข้มจับรุกพื้นที่

 จากกรณีที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จับกุม นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธาน บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกอีก 3 คน พร้อมของกลาง ซาก ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง ซากเสือดำ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมอาวุธปืน3กระบอก และเครื่องกระสุน  ปืนจำนวนหนึ่ง

  ความคืบหน้า เมื่อเวลา11.00น.วันที่11ก.พ.2561นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่4นาย เดินทางไปยังสภ.ทองผาภูมิ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม

 นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.ขสป. ฮีโร่ทุ่งใหญ่เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 4 นาย มาให้ปากคำ กับพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ในส่วนของตนก็ปฎิบัติหน้าที่เป็นปกติดังเดิม เจ้าหน้าที่ทุกคนมีขวัญกำลังใจดีเยี่ยม ต้องขอขอบพระคุณผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น และประชาชนทุกท่านที่ให้กำลังใจ ในการ ปฏิบัติหน้าที่ ตนและเจ้าหน้าที่ทุกคนกว่า200 ชีวิต จะปกป้องผืนป่าแห่งนี้อย่างสุดความสามารถ   ขณะนี้ ฝ่ายความมั่นคงก็ส่งกำลังทหารฉก.ลาดหญ้า ร.29 พล.ร.9 มาสนับสนุนร่วมภารกิจในการปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่า ตนและเจ้าหน้าที่ทุกคน มีขวัญกำลังใจที่ดีเยี่ยมในการปฎิบัติหน้าที่ โดยไม่หวั่นเกรงอิทธิพลใดๆ

   ทางด้านพล.ตต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรีเปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้(12ก.พ.)พล.ตต.กฤษณะทรัพย์เดช รอง ผบช.ภ.7 พร้อมด้วยตนและ พตอ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รองผบก.ภ.จว.กาญจนบุรีซึ่งเป็นผู้ควบคุมดูแลคดีนี้ จะเดินทางไปที่สภ.ทองผาภูมิ เพื่อประชุมดูผลความคืบหน้าของคดี ว่ามีการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องในคดี ไปแล้วมากน้อยครบถ้วนเพียงไร อะไรที่ต้องเพิ่มเติมในรายละเอียดถี่ถ้วนหรือไม่เพียงไร


ขณะเดียวกัน นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลม ได้รับรายงานว่ามีนายทุนบุกรุกที่ดินบริเวณป่าบ้าเรด้าร์ ม.4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี ซึ่งเป็นเขตพื้นที่อุทยานฯเขาแหลม จึงพร้อมด้วยนายสุภาพ งามทองเหลือง นำกำลังไปตรวจสอบ พบมีการบุกรุกพื้นที่โดยใช้รถปาดหน้าดิน จำนวน1ไร่1งาน จึงเข้าควบคุมตัวนายวิน ไม่มีนามสกุลขาวพม่า คนขับ พร้อมรถไถยี่ห้อคูโบต้าสีแดง

สอบสวนนายวินสารภาพว่ารับจ้างจากนายทุนคนหนึ่ง ให้มาปรับพื้นที่ จึงนำตัวนายวินพร้อมรถไถ ส่งพนักงานสอบสวนสภ.สังขละบุรีดำเนินคดี

  อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุจับกุมประธาน บ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)พร้อมพวกเข้าไปล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สั่งกำชับให้ทุกอุทยานฯที่มีพื้นที่ติดต่อกับทุ่งใหญ่ ให้เข้มงวดกวดขัน ในการดูแลรักษาพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อป้องกันการบุกรุกป่าและล่าสัตว์ป่า เนื่องจากพื้นที่ทุ่งใหญ่ฯซึ่งเป็นมรดกโลก มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานฯต่างๆเป็นลักษณะผืนป่าตะวันตกผืนใหญ่../

นอกจากนี้ยังมีนายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จ.นครสวรรค์พร้อมด้วย นายอภิชา อยู่สมบูรณ์ ผู้อำนวยการส่วนรักษ์สัตว์ป่า หัวหน้าผู้ประสานงานมรดกโลกทางธรรมชาติทุ่งใหญ่นเรศวร ห้วยขาแข้ง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาให้กำลังใจกับนายวิเชียร หลังจากที่ข่าวออกไป เนื่องจากเป็นห่วงและอยากดูแลใกล้ชิด โดยนำอาหาร ข้าวสาร ปลากระป๋อง ผักและผลไม้ต่างๆ มามอบให้หัวหน้าวิเชียร เพื่อนำไปให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในทุ่งใหญ่ฯ ต่อไป.

  วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ