"สุริยะใส"ชี้โรดแมปเลือกตั้งถึงจุดหักเห เหตุพ.ร.ป.2ฉบับไม่รู้หัวก้อยทำคนมองยื้อเลือกตั้งลดความเชื่อมั่นรัฐ

11 ก.พ.61 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) แสดงความเห็นถึงกำหนดวันเลือกตั้ง ว่าจุดหักเหเฉพาะหน้าของโรดแมปเลือกตั้งว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่อย่างไร ต้องจับตาดูกระบวนการพิจารณากฎหมาย 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พรป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาของ กรรมาธิการ (กมธ.) ร่วม 3 ฝ่ายคือ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยเฉพาะ พรป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น มีรายละเอียดหลายประเด็นที่เห็นต่างกันอยู่มาก ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ


“ถ้า กรธ. 3 ฝ่ายเห็นต่างกันและต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของ สนช.เพื่อผ่านร่าง พรป.อาจเกิดปัญหาได้ หรือขั้นตอนศาลรัฐธรรมนูญหากวินิจฉัยว่า พรป.ดังกล่าวขัดกับเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ ก็ยิ่งจะไปกันใหญ่ เพราะต้องเริ่มต้นเขียนกันใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ และใครจะประกันว่าจะไม่เกิดปัญหาใหม่ขึ้นอีก”นายสุริยะใสกล่าวและว่า ข้อพิพาทในสาระสำคัญของร่าง พรป. 2 ฉบับนี้ อาจมีคนมองว่าเป็นเกมของคนที่ยังไม่อยากให้มีการเลือกตั้งก็ได้ หรืออาจถูกมองว่าเป็นปัญหาที่ผู้เกี่ยวข้องทั้ง กรธ. สนช.และ กกต.เห็นต่างกันโดยสุจริตใจก็ย่อมได้เช่นกัน 
 


นายสุริยะใสกล่าวต่อว่า ปัญหาก็คือจะทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อโรดแมปเลือกตั้งลดลงหรือจางหายไป จนอาจกลายเป็นเงื่อนไขทางการเมืองให้กลุ่มเรียกร้องเลือกตั้งยกเป็นเหตุผลในการระดมคนมาชุมนุมกดดันรัฐบาลได้มากขึ้นเช่นกัน แต่หากรัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งชัดเจนแรงกระเพื่อมหรือกดดันทางการเมืองก็อาจลดลง ซึ่งก็เป็นปัญหาว่ารัฐบาลเองจะประกันได้หรือไม่ว่าจะไม่เลื่อนอีกก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน สถานการณ์วันนี้ยิ่งนับวันตัวแปรและปัจจัยกำหนดวันเลือกตั้งยิ่งดูสลับซับซ้อนและยุ่งยากขึ้นเป็นลำดับ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : พรป.  สุริยะใส กตะศิลา  เลือกตั้ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ