ทำไมพี่เขาต้องตากเเดด!! สองแม่ลูกเจอคนงานทำถนนท่ามกลางอากาศร้อน ลูกชายตัวน้อยถามอย่างใสซื่อทำโซเชียลน้ำตาซึม เพราะเลี้ยงลูกแบบนี้นี่เอง

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.61 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Sudpratthana Buasai ได้โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวของลูกชายตัวน้อย ซึ่งเป็นภาพที่ลูกชายกำลังยื่นเครื่องดื่มให้กับคนงานก่อสร้างถนน พร้อมทั้งเผยบทสนทนาระหว่างแม่ลูกที่ได้พบเจอคนงานก่อสร้างถนนระหว่างทาง และยังให้แง่คิดดีๆ กับชาวโซเชียลพร้อมทั้งวิธีการสอนลูกน้อยให้หัดเป็นผู้ให้ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ผู้อื่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยเรื่องราวนี้ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ชาวโซเชียลสามารถแบ่งปันและนำไปปรับใช้กับครอบครัวตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยผู้โพสต์ได้ระบุว่า...

 

 

#น้ำใจเราหาซื้อได้ที่ไหนครับมามี้?!? ขอเล่าก่อนเลยนะคะ คือถนนเส้นนี้มามี้ปลายฟ้ากับคาเมรอนเราจะใช้สัญจรกันประจำ เเละเนื่องด้วยอยู่ในช่วงก่อสร้างเเละเก็บงาน ก็จะมีทีมงานกระจายกันทำงานเป็นระยะๆ น้องคาเมรอนก็มักจะถามเสมอว่า "#ทำไมพี่เค้าต้องทำงานตากเเดด #เหนื่อยไหม #เราช่วยพี่ๆได้ไหมมามี้" อืม... ช่วยนะมันช่วยได้เเต่ลงเเรงนั้นเราไม่สะดวก มามี้เลยเสนอให้คาเมรอน เรียนรู้ที่จะช่วยพี่ๆ เค้าด้วยน้ำใจ คาเมรอนก็ถามต่อว่า #น้ำใจเราต้องไปซื้อที่ไหนละมามี้ อืมมม... มันไม่มีขายครับเเต่เราสร้างมันได้เอง ก็เลยพาไปซื้อเครื่องดื่มมาให้พี่ๆ เค้า ซึ่งเทคนิคที่มามี้ปลายฟ้ามักจะปลูกฝั่งให้คาเมรอนเป็นคนมีน้ำใจ ก็มีเเน่นอนค่ะมีอะไรบ้างลองอ่านดูนะคะ

- มามี้ปลายฟ้าจะเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อน เช่น ถ้าคาเมรอนกินขนมอยู่ ลองบอกให้น้องแบ่งขนมให้คุณยายบ้าง เพื่อนที่โรงเรียนบ้าง สอนให้ชินเด็กจะจำค่ะ
- เราเป็นเเม่ต้องทำเป็นตัวอย่าง เพราะเด็กๆ ชอบเลียนแบบค่ะ เพราะฉะนั้นเราต้องทำเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น เช่น พาไปบริจาคสิ่งของ พาไปวัดหมั่นทำบุญทำทาน เป็นต้นค่ะ เเละอย่าลืมเด็ดขาด ทุกครั้งที่มามี้ปลายฟ้าพาคาเมรอนไปทำอะไรสักอย่างที่แสดงออกถึงการแบ่งปัน หรือมีน้ำใจให้คนรอบข้าง มามี้ปลายฟ้าจะอธิบายถึงสิ่งที่กำลังทำอยู่ ให้น้องเข้าใจและเห็นผลดีจากการกระทำนั้น เพื่อเค้าจะได้ซึมซับและทำตามค่ะ
- อย่าบังคับหรือหลอกล่อลูกให้มีน้ำใจหรือแบ่งปันสิ่งต่างๆ ให้คนอื่น ต้องค่อยๆ สอนและปลูกฝังให้เค้าได้ซึมซับและแสดงน้ำใจออกมาเอง แต่ห้ามละทิ้งการปลูกฝังนี้นะคะ สอนลูกให้แบ่งปันด้วยความเต็มใจในสิ่งที่แบ่งปันได้ แต่ไม่ใช่แบ่งมากเกินไป คือให้รู้จักรักษาสิทธิ์ของตนเองด้วยการรู้จักปฏิเสธเมื่อมีคนขอของที่เป็นของรัก หรือของที่ลูกไม่พร้อมจะให้หรือแบ่งปันให้ใครด้วยค่ะ 

 

 


 


- สุดท้ายอย่าลืมชมเชยเมื่อลูกทำดี เพื่อให้เค้ามีกำลังใจที่จะทำแบบนี้อีก และให้เค้าเชื่อว่า การแบ่งปันเป็นสิ่งที่ดี เพื่อจะได้เติบโตอย่างมีความสุขและเป็นที่รักของผู้อื่นค่ะ 
- ในยุคนี้คนเราในสังคมโลกน้ำใจค่อนข้างหายากมากขึ้น บ้างก็ติดหนึบหนับกับสังคมออนไลน์จนไม่แยแสคนรอบข้าง จนทำให้เราต้องมามองหาวิธีเพิ่ม ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับหัวใจดวงเล็กๆ ของเด็กๆ ที่กำลังจะโตเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า ซึ่งคนที่จะใส่ได้นั้นไม่ใช่ใคร คือพ่อแม่ที่อยู่กับเขาทุกวันนั่นเอง ทำอะไรที่แสดงออกได้ถึงความมีน้ำใจ ความเอื้ออารีต่อคนรอบข้างให้ลูกดูเป็นตัวอย่างได้บ้าง จงทำอย่ามัวรีรอว่าลูกเด็กอยู่ยังไม่รู้เรื่องหรอก อย่าลืมนะคะว่าภาพถ่ายก็สามารถเล่าเรื่องราวย้อนหลังได้ อย่าหาข้ออ้างอีกเลย

 


ขอบคุณ : Sudpratthana Buasai 
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุกันยา บุญซ้วน


HASTAG : ทำไมพี่เขาต้องตากเเดด  คนงาน  สอนลูก  เด็ก  น้ำใจ  แม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ